Huyện Sóc Sơn đề nghị nâng giá bồi thường, hỗ trợ với người dân sống gần bãi rác Nam Sơn

  • 24/12/2019 17:16
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay (24-12), tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học đã thông tin về việc người dân chặn xe vào khu xử lý rác thải Nam Sơn.

Ông Phạm Thanh Học cho biết, liên quan đến việc người dân chặn xe vào khu xử lý rác thải Nam Sơn, UBND huyện Sóc Sơn đã có báo cáo và phương án xử lý.

Cụ thể, theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, bắt đầu từ trưa 23/12, có khoảng 15 người dân xã Hồng Kỳ và 15 người dân xã Nam Sơn (Sóc Sơn) ngăn xe rác vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn với một số đề nghị liên quan đến tiến độ, chính sách bồi thường hỗ trợ và tái định cư dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường 0-500m từ Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn; việc giải quyết vướng mắc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, di dân khỏi vùng ảnh hưởng môi trường phạm vi 500m của bãi rác giai đoạn 1 (từ năm 1999); kiến nghị về tiến độ thanh tra việc cấp sổ đỏ đất ở vượt hạn mức 400 m2.

Huyện Sóc Sơn đề nghị nâng giá bồi thường, hỗ trợ với người dân sống gần bãi rác Nam Sơn ảnh 1

Đường vào khu xử lý rác Nam Sơn

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đã có mặt tại hiện trường thông báo tiến độ thưc hiện giải phóng mặt bằng dự án; đồng thời chỉ đạo các ngành, UBND các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ giải quyết, ổn định tình hình, tuyên truyền vận động người dân giải tán, không tập trung đông người gây cản trở xe vào bãi rác.

Bên cạnh đó, UBND huyện Sóc Sơn đã có văn bản cam kết với người dân đề nghị UBND TP xem xét áp dụng phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đất ở cho người dân dân theo bảng giá đất mới của Thành phố từ đầu tháng 1/2020 sau khi HĐND TP quyết nghị thông qua bảng giá đất.

Để đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự tại khu vực, giảm bớt khó khăn cho nhân dân các xã vùng ảnh hưởng môi trường Khu Liên hợp xử lý chất thải, UBND huyện Sóc Sơn cũng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Thanh tra Thành phố sớm có kết luận giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vượt hạn mức 400 m²;

Đề nghị UBND TP xem xét, có chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp, đất ở trùng lấn đất rừng vì các hộ dân đã được giao quản lý và sử dụng đất trước khi có quy hoạch rừng.

Đồng thời, UBND huyện cũng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét nguyện vọng tái định cư cho các hộ dân và bồi thường các công trình đã xây dựng do khi hỗ trợ di chuyển giai đoạn 1999, người dân không có đất tái định cư, không được nhận tiền hỗ trợ tự lo chỗ ở nên phải xây dựng lại công trình để sinh sống trên đất ở cũ.

Đối với việc bồi thường, hỗ trợ công trình xây dựng trên thửa đất ở, công trình được hình thành vượt quá hạn mức diện tích đất ở: Đề nghị UBND Thành phố cho phép bồi thường bằng 100% đơn giá theo quy định.

Tại vị trí khu tái định cư xóm Linh Liệt, thôn 9, xã Hồng Kỳ, huyện đề nghị UBND TP Hà Nội phê duyệt và công khai quy hoạch và đơn giá khu tái định cư cho người dân biết.

Huyện cũng đề nghị thành phố có chính sách đặc thù cho nhân dân di chuyển ra khỏi vùng ô nhiễm môi trường để nhân dân bảo đảm cuộc sống; đặc biệt là hỗ trợ giá đất tái định cư cho nhân dân.

UBND huyện Sóc Sơn cũng đề nghị thành phố trả lời và cung cấp văn bản pháp lý về quy hoạch bãi rác và quy trình đổ rác lên đến cốt 39. Theo lãnh đạo huyện, trường hợp người dân vân tiếp tục cản trở, tập trung đông người, UBND huyện sẽ xây dựng phương án bảo vệ nhằm đảm bảo việc vận hành bình thường của bãi rác Sóc Sơn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Tin cùng chuyên mục