Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng:

Huyện Đông Anh có vai trò, vị trí quan trọng trong quy hoạch phát triển tương lai của Thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng 16-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh về tình hình thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

* Phát triển Đông Anh thành quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tham quan Nhà văn hóa huyện Đông Anh

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tham quan Nhà văn hóa

huyện Đông Anh

Định hình một tâm thế mới

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, cách đây hơn 5 tháng, đồng chí đã về kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Đông Anh. Khi đó, tâm trạng nhìn chung khá lo lắng, vì tỷ lệ tiêm vaccine rất thấp, tình hình dịch bệnh trên địa bàn nhiều rủi ro. Nhưng nhờ ý chí quyết tâm, chung sức, đồng lòng của toàn hệ thống chính trị và nhân dân, huyện đã chủ động, sáng tạo, thực hiện tốt các chỉ đạo của thành phố, từng bước đẩy lùi dịch bệnh.

Đông Anh còn có sáng kiến về cách ly “3 lớp”, triển khai hiệu quả “một cung đường, hai điểm đến” duy trì sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp... Đến nay, huyện Đông Anh cùng toàn thành phố đã tiêm phủ vaccine phòng Covid-19 mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt hơn 99%, tiêm phủ mũi 3 cũng đạt hơn 57%. Đặc biệt, thành phố đã triển khai quyết liệt chiến dịch tiêm vét đối với những người chưa tiêm vaccine, người cao tuổi và người có bệnh nền. Đây là biện pháp có ý nghĩa rất quan trọng giúp giảm thiểu rủi ro về tính mạng cho người dân, từ đó đã định hình một tâm thế mới trong cán bộ và nhân dân địa phương tốt hơn, yên tâm hơn.

Điểm lại những kết quả nổi bật của thành phố trong năm 2021, Bí thư Thành ủy khẳng định, kết quả chung của thành phố có sự đóng góp rất quan trọng của các địa phương, trong đó có huyện Đông Anh. Đồng thời, biểu dương, đánh giá cao 10 kết quả nổi bật của huyện trong năm 2021 và thành tích này đã được ghi nhận bằng Huân chương Lao động hạng Nhất vừa qua.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Phải triển khai công việc với ý chí quyết tâm cao nhất

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, huyện Đông Anh có vai trò, vị trí quan trọng trong quy hoạch phát triển tương lai của Thủ đô. Cụ thể, thành phố dự kiến xây dựng một đô thị với trọng tâm là giao lưu kinh tế quốc tế, thương mại, dịch vụ, thể thao ở phía Bắc sông Hồng gồm 3 huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn, song song với thành phố phía Tây với các trọng tâm phát triển về công nghệ cao, giáo dục, đào tạo, văn hóa. Nhưng trước mắt, Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất cao phải tạo điều kiện tối đa cho huyện Đông Anh và Gia Lâm lên thành quận trong nhiệm kỳ này, trong đó Đông Anh phấn đấu hoàn thành mục tiêu này trong năm 2023, chậm nhất là năm 2024.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu, cấp ủy, chính quyền huyện Đông Anh tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo tiền đề cho phát triển bền vững, lâu dài. Huyện đã đi rất đúng hướng khi tập trung đầu tư vào 3 lĩnh vực trọng tâm mà thành phố đã chỉ đạo là y tế, giáo dục và văn hóa, nhất là đã khẩn trương triển khai các thủ tục, xác định được vị trí xây dựng đền thờ Ngô Quyền tại khu di tích Cổ Loa và dự án Đầu tư bảo tồn, phục dựng hào, hệ thống thủy văn khu di tích Cổ Loa... “Chúng ta phải triển khai công việc một cách quyết liệt với ý chí quyết tâm cao nhất mới đem lại hiệu quả. Xác định rõ nguồn lực từ đâu, cách làm cụ thể ra sao, phấn đấu hoàn thành bằng được trong nhiệm kỳ này để đáp ứng yêu cầu của người dân” - Bí thư Thành ủy nêu rõ.

Bí thư Thành ủy yêu cầu, trong tổ chức triển khai các công trình, dự án về y tế, giáo dục, văn hóa, huyện phải tính toán lâu dài, đã làm phải bảo đảm đạt chuẩn quốc gia, không để sau này muốn làm mà không có quỹ đất như đang xảy ra ở một số quận hiện nay. Huyện cần lưu ý đốc thúc các chủ đầu tư đã được giao đất trên địa bàn nhanh chóng triển khai thực hiện dự án theo đúng quy hoạch, đúng quy định để khơi thông nguồn lực đất đai, tạo sức bật cho địa phương như Dự án Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia; Dự án đầu tư Công viên văn hóa, du lịch, vui chơi giải trí Kim Quy... “Huyện phải tạo điều kiện tối đa cho chủ đầu tư, nhưng cũng phải yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết, không để chậm trễ gây lãng phí, tiêu cực” - Bi thư Thành ủy nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhất trí cao và đề nghị huyện thực hiện tốt mục tiêu “5 có, 3 không” tại các thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn. Trong đó, “5 có” là: Có nhà văn hóa; có công viên mini, các điểm sinh hoạt cộng đồng; có sân bóng đá cho thanh, thiếu niên; có điểm đỗ xe tĩnh kết hợp trồng cây xanh; có điểm thu gom, tập kết phế thải xây dựng. Và “3 không” là: Không vi phạm quy định về quản lý và sử dụng đất đai, trật tự xây dựng, trật tự văn minh đô thị; không ô nhiễm môi trường; không có hộ nghèo.

Bí thư Thành ủy chỉ đạo cấp ủy, chính quyền huyện Đông Anh tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao theo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả”, bảo đảm không chồng chéo công việc, không bỏ sót nhiệm vụ, phát huy được trí tuệ của tập thể, trách nhiệm của cá nhân và nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong thực thi công vụ.

Nhắc lại trong lời tựa trong cuốn “Địa chí Đông Anh”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã viết: “Đông Anh một vùng đất có vị thế hết sức đặc biệt, luôn được chọn là điểm tựa cho quá trình hình thành và phát triển của Thủ đô và đất nước, một địa bàn đã trở thành một biểu tượng, hằng số của lịch sử, văn hóa Việt Nam”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tin tưởng, trên nền tảng đó cùng với một khí thế, quyết tâm, sức bật mới, huyện Đông Anh sẽ phát triển nhanh, bền vững và sớm thành quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại; là thành phố thông minh, hiện đại bên bờ Bắc sông Hồng của Thủ đô nghìn năm văn hiến và anh hùng.