Huyện Ba Vì lý giải đề xuất xem xét hợp thức hóa một số biệt thự vi phạm

  • 27/08/2019 16:17
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng cho biết, đối với những công trình xây dựng, nhà ở vi phạm trên địa bàn, huyện đang tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để xem xét xem công trình nào có thể cho phép hợp lý hóa thu tiền sử dụng đất, công trình nào phải phá dỡ.

Huyện Ba Vì lý giải đề xuất xem xét hợp thức hóa một số biệt thự vi phạm ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng thông tin tại hội nghị

Chiều nay (27-8), tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, đại diện huyện Ba Vì đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế-xã hội 7 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019.

Theo báo cáo, tổng giá trị sản xuất 7 tháng đầu năm của huyện ước đạt 15.120 tỷ đồng. Trong đó, nhóm ngành dịch vụ - du lịch đạt 6.610 tỷ đồng, nông lâm nghiệp đạt 4.930 tỷ đồng, công nghiệp xây dựng đạt 3.580 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hết tháng 7-2019 ước đạt 124,142 tỷ đồng…

Liên quan đến công tác rà soát, xử lý vi phạm đất đai, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng cho biết, tính đến tháng 7-2019, huyện này đã phát hiện 47 trường hợp vi phạm đất nông nghiệp. Trong đó, đã xử lý 32 trường hợp, đang xử lý 19 trường hợp.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) về những vi phạm liên quan đến đất đai trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng cho hay, huyện này đã tổ chức xử lý và khắc phục các tồn tại một cách nghiêm túc, khách quan, công tâm.

Về công tác cán bộ, đến thời điểm này, căn cứ vào Kết luận của UBKTTW, huyện đã xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, khiển trách 28 cán bộ; xem xét trách nhiệm 23 người; chưa xử lý 2 người.

Đối với những phạm đất đai và trật tự xây dựng khu vực rừng Mu, đồi đá Bạc, đập Đống, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, sau khi có kết luận của UBKTTW, TP đã ban hành kế hoạch cụ thể để tổ chức xử lý, khắc phục các tồn tại, vi phạm trong đó có yêu cầu thời gian cụ thể.

Đến nay, với những nội dung thuộc thẩm quyền, huyện kiên quyết xử lý. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, huyện Ba Vì cũng gặp những trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền xử lý, trong đó có 57 biệt thự vi phạm tại rừng Mu.

Lý giải tại sao huyện Ba Vì đề nghị TP báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho tồn tại những công trình biệt thự vi phạm tại rừng Mu, ông Đỗ Mạnh Hưng cho hay, trong kế hoạch tổ chức xử lý, khắc phục các vi phạm, TP cũng đã giao cho các sở, ban, ngành hướng dẫn huyện Ba Vì đề xuất hướng xử lý trước ngày 31-8-2019.

Cho nên, để xử lý với những biệt thự, công trình vi phạm như trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, huyện căn cứ Quy hoạch chung đã được phê duyệt. Đối với những công trình xây dựng trên, nếu tính đến thời điểm hiện tại, có thể vận dụng được quy định của pháp luật, tiếp tục cho khắc phục (có thu tiền sử dụng đất), huyện đã báo cáo để TP xem xét.

Còn đối với những dự án, công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp không phù hợp với quy hoạch, huyện kiên quyết tháo dỡ, trả lại mặt bằng.

Hiện nay, huyện Ba Vì đã tập hợp những công trình, dự án, nhà ở có vi phạm tại rừng Mu, đồi đá Bạc, đập Đống để đề xuất với Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc để các đơn vị này tham mưu cho UBND TP xem xét có thể hợp lý hóa hay phải phá dỡ.

“Sáng nay 27-8, huyện cũng đã họp với các Sở nêu trên để đánh giá từng trường hợp và Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc cũng yêu cầu huyện tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để xem xét xem công trình nào có thể cho phép hợp lý hóa thu tiền sử dụng đất, công trình nào phải phá dỡ. Dù vậy, quan điểm của TP trong việc xử lý các vi phạm là kiên quyết xử lý theo đúng quy định pháp luật” – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục