Huy động nhiều lực lượng xử lý vụ cháy giả định tại Trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 11-11, Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã chủ trì buổi diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn cấp thành phố tại Trung tâm thương mại Aeon Mall quận Hà Đông. Cùng tham dự buổi diễn tập có ông Suga Kotaro - Bí thư thứ 2 - Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội và ông Nakagawa Tetsuyuki - Tổng Giám đốc Công ty Aeon Mall Việt Nam.
Huy động nhiều lực lượng xử lý vụ cháy giả định tại Trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông ảnh 1

Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc CATP phát biểu tại buổi diễn tập

Tình huống giả định khảng 8 giờ 30 phút, ngày 11- 11, đã xảy sự cố hỏa hoạn tại khu vực chứa hàng hóa của gian hàng trong siêu thị và khu vực ẩm thực tại tầng 1 của Trung tâm thương mại. Nguyên nhân cháy do sự cố quá tải gây chập điện và cháy ổ cắm, đám cháy lan ra xốp, bao bì hàng hóa để gần ổ điện trong gian hàng tại tầng 1.

Do khu vực chứa hàng có chứa số lượng lớn chất cháy là thùng bìa cát tông, xốp, kệ gỗ, nhựa tổng hợp nên đám cháy phát triển nhanh, sinh ra nhiệt lượng lớn và nhiều khói, khí độc. Tại thời điểm xảy ra cháy, hệ thống chữa cháy tự động của khu vực này không hoạt động do đang trong quá trình bảo dưỡng, nên đám cháy phát triển mạnh, nhanh chóng bao trùm toàn bộ khu chứa hàng, hệ thống cửa chống cháy sập xuống khu vực gian hàng. Tuy nhiên, do nhiệt bức xạ mạnh nên lửa đã nhanh chóng cháy lan sang khu vực bán hàng khác của siêu thị, trước khi cửa chống cháy sập xuống và có nguy cơ cháy lan ra toàn bộ các gian hàng liền kề nếu không được chữa cháy kịp thời.

Tại thời điểm cháy trung tâm thương mại có khoảng 1.000 người trong đó, khi thấy cháy nhanh chóng chạy ra ngoài.

Huy động nhiều lực lượng xử lý vụ cháy giả định tại Trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông ảnh 2
Lực lượng cứu hỏa dùng vòi rồng chữa cháy

Tại khu vực ẩm thực, trong khi thoát nạn đầu bếp của nhà hàng bất cẩn làm đổ chảo dầu gây cháy. Dưới tác động của nhiệt độ làm dây dẫn gas (đoạn nối bằng cao su tổng hợp từ đường ống cấp vào bếp) bị phá hủy, gas thoát ra ngoài gây cháy lớn. Đám cháy phát triển mạnh, cháy lan ra toàn bộ khu vực nhà hàng tại tầng 1.

Trong khi thoát nạn có khoảng 120 người được lực lượng cơ sở sơ tán và hướng dẫn thoát ra ngoài an toàn. Còn 20 người bị nạn do ngạt khói, hoảng loạn, xô đẩy nhau dẫn đến chấn thương nhẹ chờ lực lượng chức năng đến cứu, trong đó có 1 người bị ngạt khói trốn trong nhà vệ sinh tầng 1, 5 người phá kính chạy ra mái tầng 1 kêu cứu; 5 người bị nạn tại tầng 2 (2 người bị ngạt khói, 3 người bị thương nhẹ); 3 người bị ngạt khói chạy lên mái tầng 4; 5 người ngạt khói, 1 người bị thương nhẹ chạy lên mái tầng 5 kêu cứu.

Tại vị trí bãi đỗ xe trước Trung tâm thương mại, trong quá trình thoát nạn, một người lái xe ô tô do hoảng loạn, không làm chủ tốc độ đã lái xe đâm phải 1 khách hàng rồi đâm vào bồn tiểu cảnh gây hư hỏng xe khiến nạn nhân bị đè lên và chấn thương nặng. Ngay sau đó, tài xế ô tô sợ hãi đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Ngay khi nhận được thông tin, lực lượng PCCC cơ sở đã triển khai các hoạt động CNCH, hướng dẫn thoát nạn, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu, thông báo qua hệ thống loa của cơ sở, đồng thời gọi điện thoại báo cháy cho Công an Thành phố (qua Trung tâm thông tin Chỉ huy 114).

Nhận được tin báo, Công an Thành phố nhanh chóng thông báo cho các đơn vị liên quan triển khai phương tiện kịp thời đến phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở tổ chức chữa cháy và CNCH. Ngay sau đó, đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Đại tá Dương Đứng Hải đánh giá cao sự cố gắng của các lực lượng tham gia diễn tập: “Việc diễn tập PCCC là hết sức cần thiết, nhằm nâng cao ý thức về công tác PCCC của toàn thể cán bộ, công nhân viên của trung tâm thương mại, từ đó nâng cao trách nhiệm trong công tác PCCC của người đứng đầu cơ sở kinh doanh, tập luyện nâng cao trình độ nghiệp vụ PCCC của lực lượng PCCC tại chỗ, sử dụng thành thạo các phương tiện tại chỗ, thành thục những kỹ năng trong công tác chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra. Qua đó vừa là biện pháp tuyên truyền trực quan, vừa kiểm tra phương tiện, sự phối hợp của các lực lượng chức năng trong ứng trực sẵn sàng chiến đấu”.