Huy động 8.000 cán bộ, chiến sỹ thực thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc Công an Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sáng 20-5, CATP Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban đánh giá tiến độ triển khai Mệnh lệnh số 01 của Giám đốc CATP về “Tập trung chỉ đạo các biện pháp, giải pháp đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD, kích hoạt định danh điện tử cho toàn bộ công dân cư trú trên địa bàn TP. Hà Nội”.
Huy động 8.000 cán bộ, chiến sỹ thực thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc Công an Hà Nội ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hải Trung chủ trì, phát biểu chỉ đạo hội nghị

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP; Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky – Phó Giám đốc; chỉ huy các phòng chức năng, Công an các quận, huyện, thị xã, đội trưởng các đội CS QLHC về TTXH Công an cấp huyện… dự hội nghị.

Được sự phân công của Ban tổ chức, Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm – Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH báo cáo kết quả 10 ngày triển khai Mệnh lệnh 01 của Giám đốc; đặc biệt đánh giá kỹ những “đầu việc” đã được Ban Giám đốc giao đối với các lực lượng, địa bàn.

Huy động 8.000 cán bộ, chiến sỹ thực thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc Công an Hà Nội ảnh 2

Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm - Trưởng phòng CS QLHC về TTXH báo cáo khái quát kết quả 10 ngày thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP

Đồng chí Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH nêu những lưu ý trong quá trình thực hiện Mệnh lệnh 01; đề nghị các đơn vị đối soát dữ liệu Cục CSQLHC về TTXH (Bộ Công an) gửi về; đồng thời hướng dẫn thực hiện, giải quyết một số vấn đề như cập nhật thông tin dữ liệu khai tử, khai sinh... “Đội Cảnh sát QLHC về TTXH các quận, huyện phải nắm chắc vấn đề để “cầm tay chỉ việc” cho Công an phường, và phòng chức năng CATP sẽ đồng hành cùng các đơn vị”, Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm đề nghị.

Điều hành tham luận của các đơn vị, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc CATP chỉ rõ, Trưởng Công an các quận, huyện phải thành lập các tổ công tác hướng dẫn, kiểm tra thực hiện Mệnh lệnh 01. Quá trình thực hiện các phần việc phải thống nhất về nhận thức, phương pháp, quy trình.

Huy động 8.000 cán bộ, chiến sỹ thực thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc Công an Hà Nội ảnh 3

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc CATP điều hành tham luận của các đơn vị

Theo đồng chí Phó Giám đốc CATP, qua 10 ngày thực hiện Mệnh lệnh 01, kết quả toàn lực lượng CATP đạt được đã bằng số lượng cả 3 tháng trước đó. Để thấy rằng, nhận thức và sự vào cuộc của người chỉ huy, từng cán bộ chiến sỹ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky đề nghị các đơn vị đã gần “về đích” phải tập trung hoàn thành dứt điểm, tránh dàn trải. “Thực tế chúng ta không quá thiếu thiết bị, nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào sử dụng cho hiệu quả, hợp lý, khoa học, nếu không sẽ khó để hoàn thành chỉ tiêu”, đồng chí Phó Giám đốc CATP chỉ rõ.

Sau khi đề nghị chỉ huy Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH giải thích, hướng dẫn thêm một số vấn đề mà nhiều đơn vị đang vướng mắc, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky cho biết, CATP đang huy động khoảng 8.000 CBCS thực hiện Mệnh lệnh 01. “Bên cạnh nhiệm vụ quan trọng này còn có những nhiệm vụ, chỉ tiêu quan trọng khác mà các đơn vị, lực lượng phải làm. Vấn đề làm sao để phát huy hiệu quả nhất và tránh lãng phí nhân lực. Đặc biệt phải tránh hình thức, không chạy theo chỉ tiêu”, đồng chí Phó Giám đốc xác định.

Tham luận của chỉ huy các đơn vị tại hội nghị đã đánh giá nhiều vấn đề rất “đúng” và “trúng” đối với kết quả bước đầu, nhất là những tồn tại, hạn chế. Chỉ huy CAH Ba Vì cho biết, đơn vị xác định phải nêu cao trách nhiệm từng đồng chí trong Ban chỉ huy CAH. Nhận thức rất rõ yêu cầu của Mệnh lệnh 01, chỉ huy CAH đã gặp lãnh đạo các xã để trao đổi rõ những yêu cầu, mục tiêu Mệnh lệnh 01 đề ra, quyết tâm khắc phục khó khăn, tồn tại đã bộc lộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Huy động 8.000 cán bộ, chiến sỹ thực thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc Công an Hà Nội ảnh 4

Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt – Trưởng phòng Tham mưu tham luận tại hội nghị

Ở góc độ cơ quan tham mưu, tổng hợp, Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt – Trưởng phòng Tham mưu chia sẻ: qua theo dõi, Phòng Tham mưu nhận thấy quá trình triển khai thực hiện Mệnh lệnh 01 đã tạo chuyển biến hết sức tích cực; có đơn vị đạt kết quả gấp hơn 5 lần trước đó. Điều này cho thấy vai trò hết sức quan trọng trong nỗ lực, trách nhiệm người chỉ huy, đứng đầu các đơn vị và từng cán bộ chiến sỹ.

Đồng chí Trưởng phòng Tham mưu lưu ý thêm các đơn vị, lực lượng về yêu cầu đặt ra trong công tác điều tra cơ bản; công tác xác minh, tra cứu; công tác tuyên truyền. “Mệnh lệnh 01 là quyết tâm chính trị rất quan trọng của lực lượng CATP. Thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP, sẽ tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn. Mục tiêu là lan tỏa cách làm hay, cũng như hướng dẫn các đơn vị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tồn tại”, Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt cho biết.

Huy động 8.000 cán bộ, chiến sỹ thực thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc Công an Hà Nội ảnh 5

Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh những yêu cầu quan trọng trong thực hiện Mệnh lệnh 01

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo CATP, Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhiệt liệt biểu dương, cảm ơn và chia sẻ với cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện Đề án 06 nói chung và Mệnh lệnh. “Công việc chúng ta đang làm là hết sức khó khăn, đồng thời vẫn phải thực hiện những nhiệm vụ quan trọng khác. Những yêu cầu được xác định trong Mệnh lệnh 01 chính là nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Các đơn vị, địa bàn cần có sự đầu tư thời gian, chất lượng thỏa đáng”, đồng chí Giám đốc CATP nhấn mạnh.

Ghi nhận kết quả và sự chuyển biến tích cực trong 10 ngày đầu thực hiện Mệnh lệnh 01, đồng chí Giám đốc cũng đã chỉ ra những tồn tại hạn chế đáng phải suy nghĩ, băn khoăn. Đó là kết quả đạt được chưa đồng đều. Cách thức tổ chức của một số đơn vị chưa khoa học nên hiệu suất, hiệu quả chưa cao. Theo Trung tướng Nguyễn Hải Trung, vấn đề này liên quan đến nhận thức.

Nhấn mạnh yêu cầu đã được xác định trong Mệnh lệnh 01, là đến ngày 30-6 phải hoàn thành; Trung tướng Nguyễn Hải Trung nêu rõ: quyết tâm chính trị đã như vậy, chúng ta phải làm, cùng làm, và tôi tin rằng sẽ làm được. Muốn vậy, cần đánh giá kỹ 3 vấn đề quan trọng: Sự sâu sát, trách nhiệm người đứng đầu; cách thức tổ chức thực hiện; và mối quan hệ phối hợp trong và ngoài lực lượng Công an.

Nêu rõ quan điểm chỉ đạo: “Nỗ lực lớn, quyết tâm cao, làm việc gì ra việc đó”; đồng chí Giám đốc yêu cầu phải chú trọng khen thưởng động viên CBCS kịp thời. Công tác giao ban phải tiến hành định kỳ, nhưng chủ yếu tập trung tháo gỡ cho những đơn vị còn nhiều khó khăn, tồn tại, thậm chí triệu tập họp giao ban đến chỉ huy cấp xã.

Thời gian tới, Trung tướng Nguyễn Hải Trung yêu cầu, Trưởng Công an quận, huyện, thị xã phải phúc tra trước, sau đó CATP sẽ tiến hành phúc tra kết quả đạt được. Đơn vị nào không hoàn thành sẽ xem xét trách nhiệm của người đứng đầu.