Hút mỡ bụng và những rủi ro có thể xảy ra, bạn nên biết

ANTD.VN - Hút mỡ là một trong những dịch vụ thẩm mỹ được ưa chuộng. Dịch vụ này luôn được quảng cáo rầm rộ trên mạng: “Hút mỡ bụng không phẫu thuật”, “hút mỡ an toàn, không đau”, “chi phí thấp”, “nhanh chóng”… Theo chuyên gia thẩm mỹ hút mỡ bụng là thủ thuật tương đối an toàn, song điều kiện là phải được thực hiện tại bệnh viện được cấp phép. Tuy nhiên, giống như mọi thủ thuật y khoa khác, hút mỡ bụng vẫn có những rủi ro, thậm chí đến mức tử vong.

Giải pháp làm đẹp nhanh, song nhiều nguy hiểm tiềm ẩn

Trong vài năm trở lại đây, dịch vụ hút mỡ tại các cơ sở thẩm mỹ là giải pháp không những được nữ giới mà cả phái mạnh ưa chuộng để loại bỏ mỡ thừa trên cơ thể. Hút mỡ là phương pháp nhanh chóng và hiệu quả, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ việc gây tử vong hoặc biến chứng nặng nề khi sử dụng dịch vụ hút mỡ tại các cơ sở làm đẹp. Có tới 24, 25 loại biến chứng có thể xảy ra trong quá trình hút mỡ bụng, lớn nhất là tử vong. Những nguy cơ này gia tăng gấp bội nếu bệnh nhân thực hiện phẫu thuật ở những cơ sở chưa được cấp phép.

Theo báo Thanh Niên, chiều 27/12, tại thẩm mỹ viện Việt Hàn số 83 Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy, Hà Nội) xảy ra vụ chết người trong quá trình làm đẹp. Thông tin ban đầu, trường hợp tử vong là nam giới, đây là cơ sở thẩm mỹ, không phải là phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ có bác sĩ hành nghề, không được Sở Y tế Hà Nội cấp phép. Các cở sở thẩm mỹ chỉ được thực hiện các dịch vụ chăm sóc da, làm đẹp không can thiệp.

Một người đàn ông tử vong sau khi hút mỡ bụng tại Thẩm mỹ viện Việt Hàn

Hay trường hợp tử vong của nữ 9X khi đến hút mỡ bụng tại Bệnh viện An Việt hồi tháng 4/2019. Bệnh nhân được đưa tới Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng xuất hiện co giật, trụy mạch sau khi gây mê để phẫu thuật. Tình trạng bệnh nhân không tiến triển và đã tử vong ngày 10/4.

Trước sự việc trên, nhiều người lo ngại khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, đặc biệt là dịch vụ hút mỡ bụng. Sau đây là những lưu ý và rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, trong đó đặc biệt là hút mỡ bụng.

Chỉ nên thực hiện tại bệnh viện chuyên khoa

Hút mỡ bụng đòi hỏi đủ điều kiện sức khỏe và được các bác sĩ có chuyên môn tư vấn trước khi quyết định hút mỡ. Không được phép làm tại phòng mạch, phòng khám thẩm mỹ, càng không được phép làm tại các viện thẩm mỹ, spa. Ngoài ra, người thực hiện thủ thuật phải là bác sĩ có chứng chỉ, đã qua lớp đào tạo về hút mỡ bụng

Việc hút mỡ bụng đòi hỏi phải thực hiện tại bệnh viện chuyên khoa và được Bộ Y tế cấp phép hoạt động Phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình và chỉ được phép hút tối đa 7% trọng lượng cơ thể (hút quá quy định sẽ rất nguy hiểm). Khi tham gia phẫu thuật hút mỡ bụng sẽ được kiểm tra y tế theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế như việc thử máu, thử phản ứng thuốc, loại trừ các vấn đề về huyết áp, tim mạch, tiểu đường,…

Ngoài ra, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ phải có khoa gây mê hồi sức, khoa cấp cứu hồi sức, đầy đủ máy móc hỗ trợ hồi sức, hỗ trợ tim mạch, máy giúp thở…

Hút mỡ bụng có rất nhiều nguy cơ biến chứng, bởi vậy người dân nên lựa chọn những cơ sở uy tín, được cấp phép nếu muốn phẫu thuật

Có nhiều biến chứng nguy hiểm

Biến chứng do nhiễm trùng có thể xảy ra sau mọi loại phẫu thuật và có thể xảy ra sau khi hút mỡ bụng.

Biến chứng thuyên tắc có thể xảy ra khi chất béo được làm lỏng và đi vào máu qua các mạch máu bị vỡ (bị hỏng) trong hút mỡ. Các khối chất béo sẽ bị mắc kẹt trong mạch máu, tụ trong phổi, hoặc trôi đến não. Dấu hiệu của thuyên tắc mạch phổi (cục mỡ trong phổi) có thể là khó thở. Nếu có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của thuyên tắc mỡ sau phẫu thuật hút mỡ, bạn phải đi cấp cứu ngay lập tức. Thuyên tắc mỡ có thể gây biến chứng vĩnh viễn hoặc một số trường hợp bị tử vong.

Thủng tạng (vết thương đâm thủng vào các cơ quan): Trong khi hút mỡ, bác sĩ không nhìn thấy đầu canula hoặc đầu dò bên trong. Nó có thể đâm thủng hoặc làm tổn thương cơ quan nội tạng, có thể gây tử vong.

Độc tính từ gây tê/mê: Lidocain, một loại thuốc gây tê da, thường được sử dụng để gây tê tại chỗ trong quá trình hút mỡ. Có thể bạn đã từng được dùng loại thuốc tương tự là novocaine khi đi nha sĩ làm răng. Khi hút mỡ, có thể phải tiêm một lượng lớn chất lỏng với lidocain. Các dấu hiệu độc tính là chóng mặt, bứt rứt, buồn ngủ, ù tai nghe có tiếng vo ve, nói líu lưỡi, miệng có vị giác tanh kim loại, tê môi tê lưỡi, run người, co giật cơ và lên cơn động kinh. Lidocain có thể làm ngưng tim. Tất nhiên, điều này có thể gây tử vong. Nói chung, mọi loại thuốc gây tê/mê có thể gây biến chứng và đây luôn được xem là rủi ro trong phẫu thuật .

Ngoài ra, các biến chứng nguy hiểm khác có thể xảy ra khi thực hiện hút mỡ bựng như: Tụ huyết thanh, chèn ép dây thần kinh và biến đổi cảm giác, sung hoặc phù nề, hoại tử da (da chết), bỏng, rối loạn cân bằng dịch cơ thể…

Tóm lại, cần phải nhớ rằng hút mỡ bụng là một phẫu thuật và có thể có biến chứng nghiêm trọng, kể cả tử vong. Để phòng ngừa rủi ro ở mức thấp nhất, nếu thực sự có nhu cầu làm đẹp, hãy tìm hiểu kỹ và đến cơ sở y tế chuyên môn, uy tín, đảm bảo đầy đủ giấy phép theo quy định của Bộ Y tế.