Hụt giải WAFF, Thái Lan mừng rỡ khi được giao hữu tuyển Iraq

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đội tuyển Thái Lan sẽ có trận giao hữu với đội hạng 68 thế giới là Iraq vào ngày 6-3 tới, trong bối cảnh kế hoạch dự giải vô địch Tây Á bị phá sản.

Tháng trước, truyền thông Thái Lan vui mừng thông báo đội nhà được mời tham dự Giải bóng đá vô địch Tây Á (WAFF) 2023 dự kiến tổ chức tại UAE từ ngày 20-3 đến 2-4, với sự tham gia của 12 đội tuyển.

Tuy nhiên hết hạn đăng ký mà một số đội tuyển chưa xác nhận tham gia, số khác úp mở việc chỉ cử đội U23 tham dự. Đáng chú ý, ngày 7-2, chủ nhà UAE tuyên bố rút quyền đăng cai, khiến giải đấu bị hoãn vô thời hạn và nguy cơ phải huỷ bỏ, do chỉ có thể diễn ra vào dịp FIFA Days.

Hụt giải WAFF, Thái Lan mừng rỡ khi được giao hữu tuyển Iraq ảnh 1

Tuyển Iraq chọn Thái Lan làm đối thủ giao hữu dịp FIFA Days tháng 3-2023

Ngày 8-2, Siam Sport vui mừng thông báo đội tuyển Thái Lan (hạng 111 thế giới) đã có kế hoạch "chữa cháy", đó là tham dự trận giao hữu với đội tuyển Iraq (hạng 68 thế giới) trên sân khách, dự kiến vào ngày 6-3 tới.

Theo tờ báo, ban đầu đội tuyển Thái Lan muốn dự WAFF để được thi đấu với các đội bóng có thứ hạng cao hơn, nhằm cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng FIFA. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong xếp hạng, bốc thăm vòng loại World Cup 2026 sắp tới.

Và khi WAFF bị huỷ bỏ, việc được thi đấu với đội hạng 68 thế giới là Iraq cũng có ý nghĩa tương tự và không bị lãng phí quãng nghỉ FIFA Days tháng 3.

Nhiều quốc gia Đông Nam Á cũng tận dụng FIFA Days tháng 3 để tham gia các trận đấu, giải đấu giao hữu nhằm cải thiện thứ hạng, tránh phải đá vòng sơ loại World Cup 2026 cũng như cọ xát trước vòng chung kết Asian Cup 2023 (đối với nhóm 4 đội giành quyền tham dự là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Malaysia).

Ở vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á, các đội xếp hạng từ 1 đến 25 châu lục (căn cứ theo bảng xếp hạng FIFA) được miễn vòng loại đầu tiên diễn ra vào tháng 10 tới, nhóm đội xếp hạng 26 đến 47 phải đá để chọn 11 đội đi tiếp.

Hiện Việt Nam (hạng 17 châu Á), Thái Lan (21), Philippines (23), Malaysia (25) tạm thời nằm trong nhóm các đội được miễn vòng sơ loại đầu tiên.