Hướng tới Olympic London 2012: Sợ nhất trời mưa!

  • 12/07/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Hầu hết các môn thể thao tại Thế vận hội mùa hè đều diễn ra ngoài trời, vậy nên lịch thi đấu tại Olympic London 2012 được dự báo sẽ bị xáo trộn rất lớn vì thời tiết thất thường tại xứ sở sương mù.
Hướng tới Olympic London 2012: Sợ nhất trời mưa! ảnh 1
BTC Wimbledon từng khổ sở vì trời mưa

Người hâm mộ quần vợt dễ dàng nhận thấy mái che liên tục được đóng vào tại Wimbledon trong 2 tuần qua. Rất nhiều trận đấu tại Grand Slam duy nhất diễn ra trên mặt sân cỏ năm nay bị hoãn lại vì trời mưa. Trung tâm Dự báo khí tượng quốc gia (Anh) cho biết, tình hình thời tiết tại London sẽ diễn ra tương tự trong tháng tới. 

Theo thông lệ, lượng mưa lớn nhất tại London thường xảy ra vào tháng 6 và giảm dần vào tháng 7. Thi thoảng, người ta mới thấy những cơn mưa trút xuống trong tháng 8. Thế nhưng, tác động ngày càng nhanh chóng của biến đổi khí hậu khiến thời tiết diễn biến bất thường trên khắp thế giới. Hiếm khi nào người ta thấy có mưa nhiều như vậy tại London. Đây là lý do khiến cho nhiều sự kiện trong 302 nội dung ở 28 môn thể thao tại Thế vận hội mùa hè năm nay khó có thể diễn ra theo lịch dự kiến. 

Chỉ có các môn như bơi, nhảy cầu, bóng rổ và thể dục dụng cụ tổ chức trong nhà. Trong số các môn thể thao ngoài trời, điền kinh có thể diễn ra chóng vánh trước hoặc sau khi trời mưa, nhưng các môn khác như khúc côn cầu, bóng bầu dục, bóng đá, hay đua thuyền rất khó để đối phó với thời tiết. Khi trời mưa, bóng cũng nặng hơn, tác động trực tiếp vào thể lực của các VĐV và dễ gây ra chấn thương. Có thể không phải dừng hoặc thay đổi nhanh chóng giờ thi đấu, song điền kinh cũng bị ảnh hưởng nhất định nếu thời tiết xấu. Điền kinh đòi hỏi khối lượng vận động cơ bắp rất lớn và các VĐV cần được thả lỏng, nghỉ ngơi sau mỗi lần thi. Nếu trời mưa, các VĐV sẽ không có nhiều thời gian “xả hơi”, khiến họ dễ dính chấn thương. 

Trời mưa còn đe dọa đến sự an toàn của các VĐV do sấm sét đi kèm và chắc chắn không ai dám mạo hiểm để họ tiếp tục thi đấu trong điều kiện như vậy.  

Bên cạnh vấn đề về chuyên môn, thời tiết cũng ảnh hưởng lớn tới lĩnh vực thương mại của Olympic London 2012. Các nhà tài trợ sẽ phải chuẩn bị sẵn những phương án khác nhau, nhà đài phải lên kế cho các chương trình “chữa cháy” nếu các sự kiện không thể diễn ra theo lịch truyền hình trực tiếp, trong khi không có nhiều CĐV muốn đến sân để hứng mưa. Rõ ràng, mưa là điều mà BTC Olympic London 2012 sợ nhất, chứ không phải mối đe dọa khủng bố.

Tin cùng chuyên mục