Hướng quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ thực chất, hiệu quả trên cả 3 mặt

  • 10/09/2015 06:43
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTĐ - Sáng 9-9, theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. 

Hướng quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ thực chất, hiệu quả trên cả 3 mặt ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ theo hướng thực chất, hiệu quả trên cả 3 mặt: song phương, khu vực và toàn cầu; đóng góp nhiều hơn vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều hiện đã lên đến 40 tỷ USD. Hợp tác hai bên trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, đào tạo đã tăng lên. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Ngoại trưởng John Kerry nhất trí tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc bảo vệ, gìn giữ và khai thác có hiệu quả tài nguyên sông Mekong và khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam đối phó với những nguy cơ của biến đổi khí hậu, nhất là vấn đề nước biển dâng.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác nhằm duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông vì lợi ích chung của khu vực và thế giới. Phía Hoa Kỳ nhất trí với lập trường của Việt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp thương lượng hòa bình dựa trên các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy các cơ quan chức năng đẩy mạnh đàm phán và ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng như thúc đẩy Quốc hội hai nước phê chuẩn Hiệp định này để góp phần tăng hơn nữa kim ngạch thương mại song phương, đầu tư của Hoa Kỳ và các nước khác vào Việt Nam.

Theo VTV

Tin cùng chuyên mục