Hướng đến nguồn năng lượng hạt nhân vì hòa bình

ANTĐ - Được kỳ vọng sẽ có bước đột phá trong vấn đề an toàn hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình trong tương lai, Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 2 (NSS2) khai mạc hôm nay 26-3 thu hút hơn 50 nguyên thủ quốc gia cùng 200 nhà lãnh đạo các doanh nghiệp và chuyên gia tham dự.

Tổng thống Mỹ B.Obama thăm khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên

Sáng 25-3, sau khi tới Seoul, hoạt động đầu tiên của Tổng thống Mỹ Barack Obama là tới thăm khu phi quân sự ở biên giới 2 miền Triều Tiên. Ông Obama đã có cuộc gặp với các binh sĩ tại trại Bonifas ở gần khu vực biên giới. Tại điểm quan sát giữa 2 miền Triều Tiên, ông Obama đã dành khoảng 10 phút, sử dụng ống nhòm nhìn sang bên kia biên giới (đứng sau 1 tấm kính chống đạn). Chuyến thăm của Tổng thống Obama diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang và người đứng đầu Nhà Trắng đang cân nhắc các biện pháp đáp trả kế hoạch phóng tên lửa mang theo vệ tinh của Triều Tiên.

Mặc dù nước chủ nhà Hàn Quốc trước đó đã khẳng định các vấn đề vũ khí hạt nhân và phổ biến vũ khí hạt nhân không nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị, song chương trình hạt nhân của Triều Tiên và Iran được cho sẽ là những nội dung chính được thảo luận bên lề hội nghị này. Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon tuyên bố sẽ nêu vấn đề phóng vệ tinh của Triều Tiên ra thảo luận tại hội nghị.

Bên lề hội nghị này, Tổng thống Obama dự kiến sẽ có một loạt cuộc gặp song phương với nhiều nhà lãnh đạo thế giới như Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev để thảo luận về kế hoạch của Triều Tiên cũng như những vấn đề khác. Theo giới quan sát, đây là những động thái có thể gây phản ứng mạnh từ Bình Nhưỡng bởi trước đó, truyền thông Triều Tiên đã nêu rõ nếu vấn đề hạt nhân của nước này được đưa vào chương trình nghị sự của hội nghị cũng như nếu hội nghị ra tuyên bố liên quan đến vấn đề này, Bình Nhưỡng sẽ coi đây là một lời tuyên chiến.

Để đảm bảo NSS2 diễn ra thành công, Hàn Quốc đã triển khai một loạt các biện pháp an ninh như huy động khoảng 36.000 cảnh sát, khoảng 5.000 binh sĩ và nhân viên an ninh, tăng cường khả năng đối phó với tình huống xảy ra tấn công khủng bố, bao gồm cả nguy cơ tấn công mạng máy tính. Trước thềm hội nghị thượng đỉnh quan trọng này, Hàn Quốc đã tiến hành một loạt diễn tập chống khủng bố tại Thủ đô Seoul sẵn sàng ứng phó cho mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra, như khủng bố, không tặc, tấn công bằng vũ khí hoá học…