Hưng Yên: Thị trường bất động sản tăng “nóng” bất thường, nghiêm cấm “thổi” giá, “bán lúa non”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên nhận định, thời gian gần đây, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu tăng “nóng” bất thường. Trong đó, giá trị bất động ở một số nơi tăng cao, nhất là các địa phương giáp ranh với Hà Nội như huyện Văn Giang, huyện Văn Lâm.

UBND tỉnh Hưng Yên vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh. Theo văn bản, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, thời gian gần đây, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh này có dấu hiệu tăng “nóng” bất thường.

Trong đó, giá trị bất động ở một số nơi tăng cao, nhất là các địa phương giáp ranh với Hà Nội như huyện Văn Giang, huyện Văn Lâm, thị xã Mỹ Hào, các khu vực có các dự án đô thị lớn và các khu công nghiệp, dự án hạ tầng giao thông đang triển khai hoặc nằm trong quy hoạch.

Theo UBND tỉnh Hưng Yên, những dấu hiệu vừa nêu ảnh hưởng không tốt đến thị trường bất động sản của Hưng Yên, ảnh hưởng đến việc thu hồi đất giải phóng mặt bằng, mức độ hấp dẫn của môi trường đầu tư, năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cảnh báo về thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu tăng "nóng" bất thường

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cảnh báo về thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu tăng "nóng" bất thường

Và tình trạng này cần được kiểm soát để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân; đồng thời có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội và việc thu hút đầu tư của tỉnh.

Do đó, người đứng đầu tỉnh Hưng Yên yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, kiểm soát việc thực hiện quy hoạch xây dựng; Thực hiện kịp thời công bố, công khai thông tin về quy hoạch xây dựng, thông tin về các dự án nhà ở, phát triển đô thị; Thường xuyên đăng tải thông tin, khuyến cáo các tổ chức cá nhân chỉ tham gia giao dịch tại các dự án bất động sản đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo qui định;

Tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm trong việc huy động vốn của dự án phát triển nhà ở, đặc biệt là hình thức huy động vốn bằng việc bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai; Quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc thành lập, hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản.

Sở TN-MT tỉnh này được yêu cầu tăng cường kiểm tra giám sát thực hiện tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường; kiểm soát việc tăng giá đất đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế để tránh ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Đặc biệt, để kiểm soát tình thị trường bất động sản, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các sàn giao dịch, cá nhân kinh doanh bất động sản không được rao bán, thông tin, nhận đặt cọc trên các mạng xã hội các bất động động sản của các dự án khi chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh;

Không được ủy quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản…