“Hung thần” xe tải vẫn nghênh ngang vi phạm

(ANTĐ) -

Đã nửa tháng sau khi Báo ANTĐ đăng loạt bài phản ánh tình trạng vi phạm của các xe tải trên các tuyến đường cùng sự vào cuộc của CSGT, những tưởng vi phạm này đã giảm. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều “hung thần” hàng ngày vẫn phớt lờ các quy định.

Âm thầm vi phạm

20h30 nhưng nhiều xe tải đã lao ầm ầm từ đường Lê Văn Lương kéo dài ra đường Khuất Duy Tiến (Ảnh chụp tối 24-4)

 20h30 nhưng nhiều xe tải đã lao ầm ầm từ đường Lê Văn Lương kéo dài ra đường Khuất Duy Tiến (Ảnh chụp tối 24-4)

20h tối 24-4, vẫn chọn tuyến đường Nguyễn Xiển-Khuất Duy Tiến làm “thước đo”, theo ghi nhận của nhóm PV Báo ANTĐ, tình trạng hàng đoàn xe tải nối đuôi nhau ngang nhiên chạy ầm ầm dọc tuyến đường này đã không còn rầm rộ như trước. Trước khi được lắp đặt đèn tín hiệu, tại nút giao thông này kể cả giờ cao điểm hay “thấp” điểm, Đội CSGT số 7 thuộc Phòng CSGT đường bộ-đường sắt phải bố trí từ 8 đến 10 CBCS mới mong giải tỏa ùn tắc thì nay, đơn vị chỉ cần cử 4 CBCS chốt chặn ở 4 đầu nút của ngã tư để điều khiển giao thông và xử lý vi phạm của lái xe tải.

Đáng chú ý vẫn là những chiếc xe tải hạng nặng chạy từ đường Phạm Hùng đến ngã tư Nguyễn Trãi-Khuất Duy Tiến, nhưng không hiểu vì lý do gì, dù chưa đến giờ lưu thông nhưng nhiều xe tải vẫn thản nhiên chui ra từ đường Lê Văn Lương kéo dài rồi ngoặt sang đường Phạm Hùng hoặc tỏa về hướng cầu Trắng thuộc quận Hà Đông. Cho tới 20h30, vi phạm của các lái xe tải này càng được lộ rõ hơn khi số lượng phương tiện lao ầm ầm trên đường ngày càng nhiều. Tại đường Nguyễn Xiển, vi phạm có thưa hơn so với đường Phạm Hùng nhưng ở bên vệ đường theo hướng từ đường dẫn xuống cầu Thanh Trì kéo dài về đường Nguyễn Trãi, gần 100 chiếc xe tải nối đuôi nhau dừng đỗ chình ình trên đường để chờ đến giờ lưu thông. Một số xe có bật đèn hậu hoặc 2 bên thành xe để làm tín hiệu cảnh báo an toàn nhưng hầu hết các xe đều phủ kín bùn đất.

Cho tới 20h45, cách thời điểm được phép lưu thông trên đường vành đai 3 chưa đến 20 phút, lái xe của những chiếc xe tải này hò nhau trèo lên ca bin nổ máy rồi lao về đường Nguyễn Trãi. Cả tuyến đường vành đai 3 loang loáng ánh đèn với tiếng động cơ xe tải gầm rú cùng những tràng còi liên hồi chói tai.

Tại phố Tây Sơn, thuộc quận Đống Đa, một chiếc xe tải BKS: 31R-8566 trên xe có ghi chữ HTX Thành Công phóng về đường Chùa Bộc. Bám sát chiếc xe này cho đến khi xe chạy vào ngõ nhỏ trong hồ Ba Mẫu để chở phế thải, nhóm PV chúng tôi nhận thấy dù đi qua ít nhất 4 ngã ba, ngã tư từ Tây Sơn-Thái Hà, Chùa Bộc-Phạm Ngọc Thạch đến chốt Đại Cồ Việt-Kim Liên nhưng chiếc xe trên không hề gặp bất cứ một sự kiểm tra nào của CSGT. Cả 4 chốt giao thông trên lúc này tuy chưa đến 21h nhưng đã hoàn toàn vắng bóng lực lượng CSGT.

Khi nhóm PV quay ra ngã tư Đại Cồ Việt-Kim Liên, đoàn xe ghi HTX Thành Công với điểm xuất phát từ trong hồ Ba Mẫu chui ra chở lặc lè phế thải xây dựng chạy trên đường Giải Phóng hướng xuống bến xe phía Nam rồi vòng qua đường Linh Đàm chạy về Nguyễn Trãi, Chùa Bộc… cũng không hề bị CSGT dừng xe kiểm tra.

Không “đánh trống bỏ dùi”!

Không chỉ lợi dụng đêm tối, vắng bóng kiểm tra của CSGT để vi phạm, 8h sáng ngày 26-4, nhiều xe tải chạy từ đường dẫn xuống cầu Thanh Trì về ngã tư Nguyễn Xiển-Nguyễn Trãi còn dừng đỗ vô tội vạ dọc đường. Thời điểm này lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông qua đây rất lớn, những chiếc xe tải hạng nặng dừng đỗ chiếm 1/3 diện tích đường khiến cho giao thông qua đây nhiều chỗ bị ùn ứ nghiêm trọng, nhất là những điểm dành cho phương tiện quay đầu chuyển hướng giữa 2 làn. Chỉ khi có CSGT đến kiểm tra, số lái xe tải trên mới chịu cho xe vào sát lề đường. Nhiều xe tải vi phạm còn cố tình phóng vào đường Nguyễn Trãi như chiếc xe tải mang BKS: 30L-5006, 30P-9545... của Công ty Việt Đức.

Trung tá Ngô Minh Tiến-Đội trưởng Đội CSGT số 7 cho biết: “Dù đơn vị đã tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm nhưng số xe tải vi phạm chạy sai giờ tại đường vành đai 3 và Nguyễn Trãi vẫn còn, đặc biệt lái xe đang có xu hướng tái vi phạm vào ban ngày”. Minh chứng, chỉ từ đầu tháng 4 đến nay, 788 trường hợp xe tải vi phạm các lỗi như chạy sai giờ, vào đường cấm đã bị Đội CSGT số 7 xử phạt; tạm “nhốt” 17 xe. Chỉ tính riêng trong ngày 25-4, 5 xe tải vi phạm chạy sai giờ trên đường Nguyễn Trãi đã bị đơn vị xử lý. Nhiều đơn vị, công ty doanh nghiệp vận tải như Công ty Việt Đức, Việt Hàn… mặc dù đã được Phòng CSGT tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm quy định về vận tải nhưng các lái xe tải của 2 công ty trên vẫn tái phạm. Còn Trung tá Nguyễn Hồng Thái-Đội trưởng Đội CSGT số 4 thì vẫn khẳng định, đội đang tiếp tục xử lý xe tải vi phạm ở đường Giải Phóng và dừng đỗ dưới chân đường dẫn lên xuống cầu Thanh Trì.

Hoàng Phong