Hưng "kính" và đồng bọn "núp bóng" cưỡng đoạt tiền tại chợ Long Biên như thế nào?

  • 28/05/2019 11:13
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 28-5, VKSND TP Hà Nội ra cáo trạng truy tố 5 đối tượng trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản”, xảy ra tại chợ Long Biên.

Cụ thể 5 bị can sẽ bị truy tố là Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, SN 1963), trú tại phố Hàng Đậu, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm; Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”, SN 1970) ở trú tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng; Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, SN 1963), trú phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai; Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, SN 1962) ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân và Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, SN 1968), trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Cả 5 đối tượng nêu trên cùng bị VKSND TP Hà Nội lập cáo trạng truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 170, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Theo tài liệu truy tố, năm 2008, chị Nghiêm Thúy Nga (SN 1981) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (SN 1972, cùng trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên, thuộc phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội. Quá trình kinh doanh tại đây, gia đình chị Nga thường xuyên bị các đối tượng Nguyễn Kim Hưng, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long, Dương Quốc Vương (nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) có hành vi đe dọa, chèn ép nhằm buộc phải nộp nhiều loại tiền khác nhau.

Không chịu đựng được hành vi ngang ngược, vợ chồng chị Nga đã gửi đơn đến cơ quan công an tố cáo hành vi cưỡng đoạt tài sản của Hưng “kính” và đồng bọn.

Tiến hành điều tra, cơ quan công an nhận thấy, theo quy định của Ban Quản lý chợ Long Biên, Nguyễn Kim Hưng không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ, thực hiện việc ghi tên chủ cửa hàng, biển kiểm soát xe ô tô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu (bảng kê) do Ban Quản lý chợ Long biên phát hành... Trái lại, đối tượng này phải thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ hàng hóa giữa các hộ kinh doanh với Ban Quản lý chợ Long Biên.

Để tăng thêm thu nhập cá nhân, dưới danh nghĩa là những nhân viên của tổ bốc dỡ số 2, Nguyễn Kim Hưng đã chỉ đạo đồng bọn là Vương, Hải, Long sử dụng các thủ đoạn chèn ép, gây khó khăn, đe dọa đối với một số hộ kinh doanh tại chợ Long Biên. Các đối tượng đã dùng thủ đoạn như: đuổi không cho xe ô tô của các hộ kinh doanh đỗ; cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước ki ốt; kéo cá thối để cạnh ki ốt của các hộ kinh doanh và không cho nhân viên của cửa hàng bốc dỡ hàng hóa nhưng vẫn bắt họ phải trả tiền bốc dỡ cho Ban Quản lý chợ…

Hưng “kính” còn tự ý giao cho Vương thực hiện việc thu tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa, chỉ đạo Nguyễn Hữu Tiến không giao Hải, Long và Vương các bảng kê do Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành (có đóng dấu treo của Ban Quản lý chợ) mà soạn bảng kê khác.

Sau đó, Hưng “kính” bảo Tiến đi thuê in, rồi đưa cho Hải, Long và Vương lập bảng kê theo dõi số biển kiểm soát xe ô tô chở hàng vào khu vực đường 1 và bãi thủy sản chợ Long Biên để thu tiền.

Khoảng 8h hàng ngày, Hưng cùng Tiến, Hải, Long và Vương trao đổi, hội ý với nhau tại khu vực trạm bơm phòng cháy chữa cháy để thống nhất số tiền thu bất hợp pháp. Lúc này, Hải, Long và Vương nộp số tiền vừa thu được cùng bảng kê cho Tiến. Tiến sao chép nội dung các bảng kê này vào bảng kê (có đóng dấu treo) của Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành rồi mang tiền cùng bảng kê do Tiến ghi chép nộp cho Ban Quản lý chợ.

Bộ phận kế toán của Ban Quản lý chợ Long Biên lúc này mới lập phiếu thu, viết hóa đơn số tiền theo bảng kê do Tiến nộp rồi trả lại hóa đơn để tổ bốc dỡ hàng hóa đưa lại cho các hộ kinh doanh nộp tiền.

Để quản lý việc thu tiền của Hải, Long và Vương đối với hộ kinh doanh, Hưng “kính” lắp đặt 2 camera theo dõi, cho các nhân viên trong tổ bốc dỡ theo dõi và kiểm soát lẫn nhau. Cá nhân Hưng “kính” sẽ trực tiếp kiểm soát việc Hải, Long, Vương nộp tiền và bảng kê cho Tiến vào buổi sáng.

Tại các buổi hội ý, Hưng yêu cầu Hải, Long và Vương không bốc dỡ nhưng vẫn thu tiền, không để nhân viên bốc dỡ của các hộ kinh doanh tự bốc dỡ với lý do thực hiện hợp đồng bốc dỡ với Ban Quản lý chợ Long Biên và chỉ cho nhân viên tổ bốc dỡ số 2 mới có quyền bốc dỡ.

Bằng thủ đoạn nêu trên, từ tháng 12-2017, Hưng “kính” và đồng bọn đã đuổi không cho xe ô tô của gia đình chị Nga đỗ tại bãi thủy sản vì cho rằng chị này chưa đăng ký với Hưng. Hưng yêu cầu Vương thông báo với chị Nga thực hiện việc nộp tiền với giá bốc xếp sẽ tăng 200.000 đồng/xe 1,4 tấn và 350.000 đồng/xe 3,5 tấn.

Theo tài liệu do bị hại cung cấp, từ ngày 14-3-2018 đến 1-9-2018, Nguyễn Kim Hưng và đồng bọn đã thu của gia đình chị Nga tổng số tiền hơn 28 triệu đồng. Trong đó, Hải thu hơn 15 triệu đồng, Long thu hơn 12 triệu đồng và Vương thu 740.000 đồng. Tiến nhận từ Hải, Long và Vương tổng số tiền hơn 28 triệu đồng nhưng chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng, gần 25 triệu đồng còn lại, các đối tượng chia nhau chiếm hưởng. 

Trong khi ấy, tại CQĐT Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương khai nhận từ ngày 1-1-2018 đến ngày 24-9-2018 được chia tổng số tiền là 46,4 triệu đồng. Trong số tiền ấy, Tiến hưởng 23,7 triệu đồng, Long hưởng 11,6 triệu đồng và Vương hưởng 11,1 triệu đồng.

Ngoài ra, vợ chồng chị Nga còn khai từ năm 2010 đến năm 2017 đã bị Hưng “kính” chiếm đoạt một số khoản tiền khác. Tuy nhiên, đối tượng cầm đầu vụ cưỡng đoạt tài sản tại chợ Long Biên không thừa nhận hành vi này nên chưa đủ căn cứ xử lý.

Tin cùng chuyên mục