Huế sẽ tiếp nhận 2 cổ vật triều Nguyễn trở về cố hương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản đồng ý chủ trương tiếp nhận 2 cổ vật triều Nguyễn trị giá hàng chục tỷ đồng, do một tập đoàn hiến tặng sau khi đấu giá thành công ở Tây Ban Nha.

2 cổ vật gồm mũ quan triều Nguyễn, chế tác trong khoảng cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX và áo Nhật Bình chất liệu lụa thêu, chế tác trong khoảng thế kỷ XIX được tham gia đấu giá vào ngày 29/10/2021 trên sàn đấu giá Auctionet và trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha). Kết quả đấu giá được sàn đấu giá Auctionet công nhận chính thức vào ngày 30/10/2021.

Chiếc mũ quan triều Nguyễn và hộp gỗ đựng (Ảnh: Balclis).

Chiếc mũ quan triều Nguyễn và hộp gỗ đựng (Ảnh: Balclis).

Mũ quan triều Nguyễn được mua với số tiền hơn 20 tỷ đồng, cao gấp 1.200 lần mức giá khởi điểm, trong khi chiếc áo dài Nhật Bình triều Nguyễn cũng được chốt mua khoảng 930 triệu đồng. Được biết, nếu tính cả tiền mua và thuế, phí vận chuyển cổ vật về Việt Nam, thì giá trị của 2 cổ vật này khoảng 35 tỷ đồng.

Hai cổ vật được đưa về nước nhằm mục đích bảo quản, lưu giữ, trưng bày giới thiệu đến công chúng, góp phần phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Dự kiến, đầu tháng 4/2022, 2 cổ vật sẽ từ Tây Ban Nha trở về Việt Nam.

Áo Nhật Bình (Ảnh: Balclis).

Áo Nhật Bình (Ảnh: Balclis).

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế và các sở, ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao để phối hợp với đơn vị hiến tặng, tham mưu UBND tỉnh thực hiện các thủ tục pháp lý tiếp nhận hai cổ vật theo quy định của pháp luật hiện hành.