HSBC: Tăng trưởng quý III của Việt Nam ở mức đáng kinh ngạc

  • 05/10/2017 11:00
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thị trường Việt Nam vừa được HSBC công bố đánh giá trong quý III-2017, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức đáng kinh ngạc 7,5% so với năm ngoái trong khi quý trước đạt 6,4%.

Tính từ đầu năm đến nay, tăng trưởng đã đạt 6,4% so với mức 5,7% trong nửa đầu năm 2017, đưa kinh tế cả nước đến gần với mức tăng trưởng mục tiêu 6,7% do Chính phủ đề ra cho năm 2017.

Chuyên gia của HSBC cho biết, dù đã nhận thấy tiềm năng tăng trưởng trong nửa cuối năm và có điều chỉnh dự báo tăng trưởng cả năm từ mức 6% lên 6,2% trong báo cáo Kinh tế châu Á hàng quý, nhưng kết quả quý III-2017 vẫn khiến các chuyên gia bất ngờ.

“Việt Nam đã vượt qua kỳ vọng tăng trưởng của chúng tôi và với những chỉ số thường kỳ thể hiện rất tốt, hiện tại chúng tôi một lần nữa điều chỉnh dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 6,6% cho năm 2017”, HSBC nhận định.

Hoạt động xuất khẩu tăng trưởng tốt trong quý III

Hoạt động xuất khẩu tăng trưởng tốt trong quý III

Báo cáo cho biết, hoạt động xuất khẩu và sản xuất công nghiệp tiếp tục đà tăng là những động lực chính hỗ trợ kinh tế tăng trưởng, do vòng xoay phát triển công nghệ mạnh trong quý II-2017 tiếp tục duy trì cho đến hết quý III-2017.

Trong đó, xuất khẩu đã tăng 22% trong quý III-2017 so với cùng kỳ năm ngoái nhờ vào hoạt động xuất khẩu mặt hàng điện thoại và các thiết bị điện tử tăng cao hơn trong khi sản xuất công nghiệp tăng từ 8% trong quý II-2017 lên 10% trong quý III-2017 so với cùng kỳ năm ngoái.

Hơn nữa, sản xuất nông nghiệp và hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tăng lên đáng kể kể từ nửa đầu năm nay cũng góp phần rất nhiều cho nền kinh tế phát triển.

Tổng hợp tăng trưởng kinh tế trong quý III-2017 cho thấy nền kinh tế của Việt Nam sẽ còn duy trì mức tăng trưởng tốt ngoại trừ ngành khai khoáng mỏ. “Như đã lưu ý trước đây, “lực trì” của ngành khai thác mỏ đã làm chậm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trong một vài quý vừa qua và làm ảnh hưởng xấu đến thu nhập của Chính phủ’ – báo cáo cho biết.

Điểm nhấn tác động thêm đến tăng trưởng kinh tế, theo HSBC đó là ngành du lịch, đầu tư FDI và nông nghiệp.

Báo cáo đánh giá ngành du lịch đặc biệt có kết quả rất tốt, từ đầu năm đến nay lượng khách đã tăng 30% so với cùng kỳ do số lượng khách đến từ châu Á và châu Âu tăng mạnh. Trong đó, lượng khách từ châu Âu đến Việt Nam đã tăng 21% từ đầu năm đến nay trong khi lượng khách đến từ châu Á tăng 35%.

Trong khi đó, đầu tư FDI cũng tăng mạnh trong quý III-2017 và nguồn vốn này HSBC dự báo sẽ tiếp tục rót vào Việt Nam đến hết năm. Vốn đăng ký mới đầu tư FDI đã tăng 30% từ đầu năm đến nay và đạt 14,5 tỷ USD. Nếu so sánh với năm 2016, vốn đăng ký mới đầu tư FDI chỉ đạt hơn 15 tỷ đô la, thì kết quả đầu tư năm nay sẽ có thể dễ dàng vượt qua kết quả năm ngoái khi còn một quý nữa mới kết thúc năm 2017.

“Với xu hướng như hiện tại, chúng tôi kỳ vọng cả ngành du lịch và hoạt động đầu tư FDI sẽ vượt qua kết quả năm ngoái và duy trì tốc độ tăng trưởng cao của Việt Nam từ nay đến cuối năm” – báo cáo nhận định.

Tất nhiên, HSBC cho rằng vẫn còn đó nhiều nguy cơ sẽ song hành cùng với tăng trưởng kinh tế năm 2018, đặc biệt là khi thương mại toàn cầu giảm mạnh, nhưng ít nhất những thách thức trong năm nay đã được làm dịu đi. “Chúng tôi dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 sẽ đạt 6,4%”, các chuyên gia kinh tế của HSBC nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục