Houthi dùng ‘thuyền không người lái’ tấn công tàu hàng ở Biển Đỏ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 12-6, nhóm phiến quân Houthi ở Yemen đã tiến hành cuộc tấn công nhằm vào 1 tàu hàng ở Biển Đỏ. Đây là động thái leo thang mới nhất bất chấp chiến dịch do Mỹ dẫn đầu đang cố gắng bảo vệ tuyến đường thủy quan trọng này.
Tên lửa của lực lượng Houthi

Tên lửa của lực lượng Houthi

Người phát ngôn của lực lượng Houthi, ông Yahya Saree xác nhận nhóm đã tiến hành vụ tấn công, cho biết nhắm mục tiêu là tàu chở hàng Tutor treo cờ Liberia, thuộc sở hữu của Hy Lạp.

Ông Saree nói rằng, nhóm đã sử dụng “thuyền không người lái”, cũng như máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo để tấn công mục tiêu này. Vụ tấn công đã gây ra “một số hư hại” và khiến con tàu “có nguy cơ bị chìm”.

Theo người phát ngôn trên, lực lượng Houthi đã tấn công tàu chở hàng trên do chủ tàu này vi phạm lệnh cấm đi vào các cảng của Israel, vốn do phía Houthi đơn phương áp đặt.

Thuyền không người lái tấn công tự sát (Ảnh minh hoạ)

Thuyền không người lái tấn công tự sát (Ảnh minh hoạ)

Việc Houthi sử dụng chiếc thuyền chở đầy chất nổ đã làm gợi lại vụ tấn công liều chết của al-Qaeda vào tàu chiến USS Cole của Mỹ năm 2000, khi tàu đang neo đậu ở cảng Aden của Yemen, khiến 17 người trên tàu thiệt mạng.

Houthi - lực lượng đã chiếm giữ Thủ đô của Yemen gần 1 thập kỷ trước và chống lại liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ngay sau đó, đã nhắm mục tiêu vào các tàu thuyền đi qua Biển Đỏ mà họ cho là có mối liên hệ với Israel, nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine ở Dải Gaza.