HOSE sẵn sàng tiếp nhận doanh nghiệp niêm yết, chuyển sàn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Với các ưu điểm của giải pháp kỹ thuật mới , HOSE cho biết, đã sẵn sàng cho việc tiếp nhận lại các cổ phiếu đang tạm giao dịch tại HNX cũng như các cổ phiếu niêm yết mới trong thời gian tới đây. N gày giao dịch đầu tiên của một số cổ phiếu chuyển giao dịch từ HNX sang HOSE sẽ là 6/9 /2021.

Trước đó, nhằm giảm tải cho hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành các công văn 713/UBCK-PTTT ngày 3/3/2021 về việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) sang Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và công văn 1339/UBCK-PTTT ngày 8/4/2021 về việc giải pháp giảm tải cho hệ thống giao dịch của HOSE.

Theo đó, các doanh nghiệp niêm yết có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX sẽ được các đơn vị liên quan hỗ trợ tối đa. Doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký niêm yết cổ phiếu mới hoặc chuyển niêm yết từ HNX sang HOSE, thì HOSE sẽ thực hiện tiếp nhận, xử lí hồ sơ và chấp thuận niêm yết, nhưng sau đó sẽ tạm thời giao dịch trên HNX.

Trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 7/2021, HNX đã tiếp nhận 17 doanh nghiệp chuyển giao dịch từ HOSE sang HNX, nhằm giảm tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE.

HOSE sẽ tiếp nhận lại cổ phiếu chuyển sàn và niêm yết mới từ ngày mai, 6/9/2021

HOSE sẽ tiếp nhận lại cổ phiếu chuyển sàn và niêm yết mới từ ngày mai, 6/9/2021

Ngày 5/7, HOSE đã chính thức vận hành giải pháp kỹ thuật xử lý tình trạng quá tải hệ thống giao dịch của Sở. Đến nay, giải pháp kỹ thuật mới đã chứng minh năng lực vượt trội. Sau thời điểm vận hành đã có những phiên khối lượng lệnh vượt 1 triệu lệnh/ngày, cao hơn mức tối đa 900.000 lệnh/ngày của hệ thống cũ, nhưng HOSE vẫn vận hành trơn tru.

Được biết, giải pháp kỹ thuật mới do FPT xây dựng đang áp dụng tại HOSE đã nâng năng lực xử lý của hệ thống từ mức tối đa 900.000 lệnh/ngày lên tới 3-5 triệu lệnh/ngày.

Đồng thời, bỏ cơ chế phân bổ lệnh theo công nghệ cũ, theo đó, số lệnh đặt của các công ty chứng khoán không còn bị giới hạn như trước, tránh tình trạng hết "quota" cục bộ trong trường hợp lượng giao dịch tăng đột biến.

Đặc biệt, điểm quan trọng là HOSE và FPT sẽ có khả năng làm chủ hệ thống. Sau khi đưa vào vậnh hành an toàn, HOSE cùng với FPT sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát và khắc phục sự cố (nếu có) và có thể nhận biết được lỗi ở đâu để sớm có giải pháp khắc phục. Ngoài ra, các đơn vị vận hành còn có thể chủ động nâng cấp phần cứng và thay đổi thuật toán để đáp ứng năng lực thị trường.

Theo HOSE, với năng lực xử lý 3 – 5 triệu lệnh một ngày và khả năng làm chủ hệ thống, HOSE đã sẵn sàng cho việc tiếp nhận lại các cổ phiếu đang tạm giao dịch tại HNX cũng như các cổ phiếu niêm yết mới trong thời gian tới đây.

Do vậy, ngày 2/8/2021, sau gần 1 tháng đưa giải pháp kỹ thuật mới vào vận hành, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có công văn 4326/UBCK-PTTT về việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HNX về HOSE.

Theo đó, các doanh nghiệp chuyển giao dịch cần xác nhận với HNX về ngày giao dịch cuối cùng tại HNX. Đồng thời, gửi văn bản đăng ký với HOSE ngày giao dịch đầu tiên.

“Ngày giao dịch đầu tiên trên HOSE cách ngày giao dịch cuối cùng tại HNX tối thiểu 03 ngày làm việc. Đến thời điểm này, HNX đã ra Thông báo về ngày giao dịch cuối cùng của các cổ phiếu chuyển giao dịch, có 16/17 doanh nghiệp được HNX ra thông báo về ngày giao dịch cuối cùng tại HNX là ngày 27/8/2021. Như vậy ngày giao dịch đầu tiên trên HOSE sớm nhất là 06/9/2021, doanh nghiệp có thể lựa chọn ngày giao dịch đầu tiên” – đại diện HOSE cho biết.

Theo quy định, việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết về lại HOSE sẽ không cần xem xét lại các điều kiện, hồ sơ niêm yết. HOSE cũng khẳng định, đã sẵn sàng về hệ thống giao dịch, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp quay trở lại giao dịch sớm nhất.

“Doanh nghiệp đăng ký ngày giao dịch đầu tiên với HOSE, HOSE sẽ ra thông báo ngay. Hiện HOSE đã Thông báo về ngày giao dịch đầu tiên của một số cổ phiếu chuyển giao dịch, ngày giao dịch đầu tiên là thứ Hai tới, tức ngày 06/9/2021” – đại hiện HOSE thông tin.

Hiện tại, HOSE đang có 402 cổ phiếu niêm yết với tổng khối lượng cổ phiếu là hơn 110 tỷ cổ phiếu. Trên thực tế, việc các cổ phiếu được chọn lựa niêm yết trên cả 2 sàn giao dịch chứng khoán tại thời điểm này chỉ là giai đoạn quá độ trong thời gian chờ đợi hoạt động tái cấu trúc tổng thể thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo định hướng tại Quyết định thành lập Sở GDCK Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành đầu năm 2021, trong tương lai, sàn HOSE sẽ là nơi tổ chức giao dịch tập trung cổ phiếu, còn sàn HNX là nơi giao dịch trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, thị trường phái sinh.

Việc tái cấu trúc thị trường theo định hướng này sẽ hoàn thiện trong vòng 2 năm, theo đó toàn bộ các cổ phiếu đang giao dịch trên HNX sẽ tập trung về sàn HOSE. Hiện Luật Chứng khoán 2019 cũng chỉ quy định một điều kiện niêm yết duy nhất, thay cho Luật cũ là có 2 điều kiện khác nhau giữa 2 sàn HOSE và HNX.

Tuy nhiên, Luật này và các văn bản hướng dẫn lại đang bỏ ngỏ quy định về việc chuyển niêm yết từ HNX sang HOSE trong giai đoạn này, dẫn đến doanh nghiệp có thể gặp vướng mắc khi có nhu cầu chuyển sàn theo Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Theo danh sách mà HNX công bố, 16 cổ phiếu sẽ chuyển giao dịch về HOSE bao gồm: THI của CTCP Thiết bị điện, KHG của CTCP Bất động sản Khải Hoàn Land, HAP của CTCP HAPACO, DXS của CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh, CAV của CTCP Dây cáp điện Việt Nam, VND của CTCP Chứng khoán VNDIRECT, TVB của CTCP Chứng khoán Trí Việt, QBS của CTCP Xuất nhập khẩu Quảng Bình, BSI của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam; VFG của CTCP Khử trùng Việt Nam; SSC của CTCP Giống cây trồng Miền Nam; PAN của CTCP Tập đoàn PAN; NSC của CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam; LAF của CTCP Chế biến Hàng xuất khẩu Long An; BBC của CTCP Bibica và ABT của CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre.