HOSE: Hệ thống KRX sẽ vận hành khoảng đầu quý II năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Khoảng cuối quý I, đầu quý II năm 2022, hệ thống mới KRX sẽ đi vào vận hành và thời gian áp dụng các sản phẩm đầu tư mới trên thị trường chứng khoán theo đó sẽ không xa.

Động lực nhà đầu tư cá nhân ngày càng lớn

Bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn bùng nổ và trở thành kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất. Minh chứng là chỉ trong 9 tháng đầu năm nay, nhà đầu tư trong nước đã mở mới tới 957.215 tài khoản chứng khoán, vượt xa tổng số tài khoản mở mới trong 3 năm liền trước (trong 3 năm 2018, 2019 và 2020 tổng số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước mở mới đạt hơn 837.300 tài khoản).

Tính chung tới cuối tháng 9/2021, tổng số tài khoản chứng khoán nhà đầu tư trong nước đạt gần 3,7 triệu tương đương khoảng 3,8% dân số.

Sự “bùng nổ” của thị trường chứng khoán đã thu hút một dòng tiền khổng lồ của các nhà đầu tư trong nước. Những phiên thanh khoản tỷ đô đã không còn hiếm trên HOSE.

Trong 9 tháng đầu năm, giá trị giao dịch bình quân trên HOSE đạt 19.543 tỷ đồng/phiên, tăng 214,31% so với bình quân năm 2020. Đặc biệt, có những phiên, giá trị giao dịch đạt tới trên 38.000 tỷ đồng/phiên (ngày 20/8/2021) - mức cao nhất lịch sử 21 năm của thị trường. Khối lượng giao dịch bình quân cũng đạt 682,42 triệu cổ phiếu, tăng 104,04% so với bình quân năm 2020.

Theo đánh giá của ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), với những kết quả đạt được, Việt Nam đã vươn lên là 1 trong 4 quốc gia có tổng vốn hoá thị trường chứng khoán/GDP vượt 100%. Đáng nói, động lực của nhà đầu tư cá nhân hiện đang rất lớn, không chỉ về số lượng tham gia mà cả độ trưởng thành cũng khiến chúng ta bất ngờ.

“Mấy năm trước khi nhà đầu tư ngoại hay tổ chức ngoại bán ròng sẽ khiến toàn thị trường lo lắng, tuy nhiên bây giờ điều đó chỉ để cho nhà đầu tư cá nhân tham khảo”, ông Lê Hải Trà nói.

Trên thực tế, bất chấp khối ngoại bán ròng suốt năm gần 2 năm qua nhưng nhờ nội lực của nhà đầu tư trong nước thị trường đã trụ vững và liên tục chỉnh phục các đỉnh cao mới vượt xa mọi dự báo trước đó. VN-Index đạt mức kỷ lục lịch sử thị trường với 1.420,27 điểm vào phiên ngày 02/7/2021. VN30-Index cũng thiết lập kỷ lục 1.557,41 điểm vào ngày 05/7/2021.

Kỳ vọng sức hút từ những sản phẩm mới

Với việc thị trường chứng khoán phát triển ngoài mong đợi thời gian gần đây, hệ thống giao dịch của HOSE đã gặp áp lực. Tuy nhiên, từ khi áp dụng hệ thống thay thế tạm thời do FPT xây dựng, việc mua bán trên thị trường đã “mượt” hơn rất nhiều. Dù vậy cơ quan quản lý vẫn đang “nợ” nhà đầu tư hệ thống giao dịch mới – hệ thống KRX hiện đang đi đến giai đoạn kiểm thử cuối cùng để đi vào vận hành chính thức.

Theo ông Lê Hải Trà, dự kiến khoảng cuối quý I đầu quý II năm 2022, hệ thống KRX sẽ đi vào vận hành. Khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam kỳ vọng sẽ ngày càng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư, đặc biệt khi nhiều sản phẩm mới sẽ được tung ra trên nền tảng giao dịch mới này.

“Hiện nay, chúng tôi đang đi đến bước cuối cùng trong gói thầu với KRX và bước tiếp theo là kiểm thử với các công ty chứng khoán. Khoảng cuối quý I đầu quý II năm 2022, hệ thống mới này sẽ đi vào vận hành và thời gian áp dụng các sản phẩm đầu tư mới theo đó sẽ không xa”, ông Trà chia sẻ.

Theo lãnh đạo HOSE, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên dù hệ thống KRX đã lắp đặt phần cứng, xong phần mềm, nhưng chuyên gia Hàn Quốc chưa thể sang để vận hành thử và chỉnh sửa hệ thống.

Về sự khác nhau giữa hệ thống đang vận hành do FPT xây dựng với hệ thống KRX, lãnh đạo HOSE cho biết hệ thống đang vận hành chỉ đơn thuần phục vụ giao dịch cổ phiếu. Trong khi hệ thống của Hàn Quốc đang xây dựng cho Việt Nam còn thêm chức năng phục vụ giao dịch trái phiếu, thị trường phái sinh, bù trừ thanh toán trung tâm (CCP); dịch vụ giao dịch trong ngày, giao dịch chứng khoán chờ về...

Hệ thống tổng thể do Hàn Quốc xây dựng cũng giúp cơ quan quản lý giám sát, theo dõi hoạt động của nhà đầu tư, công bố thông tin của doanh nghiệp, công ty chứng khoán, người hành nghề...

Do đó, giải pháp đang áp dụng cho sàn HOSE hiện nay chủ yếu để giao dịch cổ phiếu ổn định trong khi chờ hệ thống tổng thể dùng chung và sáp nhập HOSE với HNX.