Hợp tác quân sự: Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã đến cảng Odessa, Ukraine

  • 04/04/2016 09:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Sputnik dẫn nguồn tin từ dịch vụ báo chí của Hải quân Ukraine cho biết, hai tàu hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã vào cảng Odessa nước này ngày hôm qua (3-4) theo kế hoạch hoạt động hợp tác quân sự.

"Các tàu TCG Salihreis và TCG Bartin của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Odessa ngày 3-4. Chuyến ghé thăm cảng Ukraine hai ngày diễn ra theo kế hoạch hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ quốc phòng Ukraine và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016", theo trang Facebook của Bộ quốc phòng Ukraine.

Hợp tác quân sự: Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã đến cảng Odessa, Ukraine ảnh 1Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ

Cả Ankara và Kiev đang tích cực tiếp tục hợp tác song phương, đặc biệt là về mặt quân sự. Chỉ mới tháng trước, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đến Ankara để gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ông Recep Tayyip Erdogan.

Công ty tình báo Mỹ Stratfor cho biết, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo liên quan trực tiếp đến Nga, vì cả hai nước hiện đang có mối quan hệ rất căng thẳng với Moscow, sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ Su-24 của Nga, và cuộc xung đột quân sự ở Donbass, Ukraine.

Hãng thông tấn quốc gia Ukraine cho biết, cả ông Poroshenko và Erdogan lên án việc Crimea sáp nhập với Nga, và bày tỏ ý định của họ sẽ "phối hợp nỗ lực cùng nhau chiếm lại Crimea".

Bên cạnh đó, hiện hai bên đang tích cực xem xét, nghiên cứu và thảo luận các hướng hợp tác cụ thể như sản xuất các loại xe tăng bọc thép, sản xuất động cơ máy bay, radar, hệ thống định vị dẫn đường, liên lạc, chế tạo tên lửa… Đây cũng là các hướng được xác định là quan trọng nhất trong hợp tác kỹ thuật quân sự Ukraine - Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo sputnik

Tin cùng chuyên mục