Hợp đồng bảo hiểm phải cân bằng lợi ích giữa các bên, đảm bảo minh bạch

  • 13/09/2021 14:06
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường, có tình trạng lúc bán bảo hiểm thì nhiệt tình nhưng khi phải giải quyết đền bù lại vin vào một, hai chữ trong hợp đồng để… không muốn đền.
Hợp đồng bảo hiểm phải cân bằng lợi ích giữa các bên, đảm bảo minh bạch ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày dự thảo luật tại phiên họp

Sáng 13-9, tại phiên họp thứ ba, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Đây là một trong những luật đầu tiên trình Quốc hội khoá XV.

Trình bày tờ trình về dự thảo luật, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trước sự phát triển của thị trường và nhiều quy định pháp luật liên quan thay đổi, Luật Kinh doanh bảo hiểm hiện hành đã bộc lộ một số bất cập nhất định, chưa theo kịp với quốc tế. Do đó, việc sửa đổi là rất cần thiết.

Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) gồm 8 Chương, 156 Điều (sửa đổi 81 Điều, bổ sung 58 Điều, bãi bỏ 33 Điều và giữ nguyên 17 Điều so với Luật Kinh doanh bảo hiểm hiện hành).

Quan tâm đến nội dung về Hợp đồng bảo hiểm, góp ý tại phiên họp, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường cho rằng, bán bảo hiểm thì dễ nhưng khi có sự việc xảy ra thì giải quyết đền bù rất khó, nên cần quy định rõ về hợp đồng.

“Mỗi đơn vị có hợp đồng riêng mà không có chuẩn nào nên khi có sự cố liên quan đền bù thiệt hại thì bên bán vin vào một hai từ trong hợp đồng và không muốn đền, còn bên mua hảo hiểm yêu cầu rồi sau cùng đưa ra tòa. Nên chăng có hợp đồng mẫu. Đồng Nai đã có nhiều vụ, có trường hợp cháy nhà máy gỗ mà 5 năm chưa được đền bù” – ông Cường dẫn chứng.

Hợp đồng bảo hiểm phải cân bằng lợi ích giữa các bên, đảm bảo minh bạch ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại phiên họp

Về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị ban soạn thảo luật tiếp tục rà soát, bởi lẽ quy định còn nặng về lợi ích và bảo vệ rủi ro cho doanh nghiệp, còn người mua chưa được chú trọng đúng mức. Do đó, ngoài xem xét tính tương thích của hợp đồng cần cân bằng lợi ích giữa bên cung cấp dịch vụ và bên sử dụng, đảm bảo công bằng, minh bạch.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nêu rõ, nhiều quy định tại dự thảo luật còn chung chung, mang tính khẩu hiệu. Chẳng hạn như dự thảo nêu “Nhà nước có chính sách khuyến khích và tạo điều kiện tổ chức triển khai các sản phẩm bảo hiểm phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp” nhưng không rõ hỗ trợ cái gì.

Thực tế, khi thiên tai, mất mùa thì Nhà nước “chịu trận” hết từ nguồn dự phòng ngân cách địa phương, dự phòng Trung ương và xã hội hoá bù dắp, còn công cụ phòng ngừa như bảo hiểm vắng bóng.

“Ngư dân chịu thiệt đành tự phá sản, kêu gọi Nhà nước hỗ trợ mà không có công cụ gì cho người ta, chưa phát triển được bảo hiểm trong lĩnh vực này” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Đánh giá thị trường bảo hiểm nước ta phát triển nhanh nhưng thấp so với tiềm năng và mặt bằng thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau khi ban hành luật sửa đổi này cần phải tạo ra cú hích để thị trường phát triển, chứ không phải chỉ sửa một vài chỗ vướng mắc.

Tin cùng chuyên mục