Hỗn loạn tại Mỹ, người ủng hộ Trump xông vào tòa quốc hội, một người bị bắn chết

  • 07/01/2021 06:28
  • 0 bình luận
  • Hà Phương
  • In bài
ANTD.VN - Đám đông ủng hộ Tổng thống Trump đạp đổ rào chắn bên ngoài Điện Capitol và tràn vào trong khi quốc hội đang họp để chứng nhận chiến thắng của Biden, một phụ nữ bị bắn chết.

Người người biểu tình đối đầu với cảnh sát, hò hét, vẫy cờ in hình ông Trump Trump và Mỹ khi họ xông vào các hội trường của Điện Capitol ngày 6/1. Một phụ nữ đã bị lực lượng hành pháp bắn chết bên trong tòa nhà. Ít nhất một thiết bị nổ được phát hiện.

Hỗn loạn tại Mỹ, người ủng hộ Trump xông vào tòa quốc hội, một người bị bắn chết ảnh 1

Người ủng hộ ông Trump đạp đổ rào chắn bên ngoài Điện Capitol ngày 6/1. Ảnh: AP

Hỗn loạn làm gián đoạn cuộc họp của chứng nhận kết quả bầu cử của quốc hội. Các thượng nghị sĩ được sơ tán, một số hạ nghị sĩ tweet rằng họ đang trú ẩn trong văn phòng của mình. Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1.100 thành viên Vệ binh Quốc gia Đặc khu Columbia được huy động để hỗ trợ thực thi pháp luật tại Điện Capitol.

Tổng thống đắc cử Biden gọi đây là một "cuộc nổi loạn" và yêu cầu ông Trump ngay lập tức lên truyền hình quốc gia để thúc giục những người ủng hộ ông dừng bao vây Điện Capitol. "Nền dân chủ của chúng ta đang chịu sự tấn công chưa từng có", ông Biden nói tại bang Delaware.

"Những cảnh hỗn loạn tại Điện Capitol không phản ánh một nước Mỹ thực sự", ông nói thêm. "Đây không phải là bất đồng chính kiến. Đây là rối loạn, hỗn loạn và gần như là nổi loạn. Nó phải kết thúc ngay bây giờ".

Trong cuộc mít tinh bên ngoài Nhà Trắng vài giờ trước, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh cuộc biểu tình "bị đánh cắp" và kêu gọi người ủng hộ tuần hành đến Điện Capitol. Nhưng sau khi hỗn loạn xảy ra, ông Trump đăng video trên Twitter kêu gọi người ủng hộ rời đi. "Chúng ta phải có sự yên bình. Vì vậy, hãy về nhà. Chúng tôi yêu các bạn, các bạn rất đặc biệt", ông nói.

Hỗn loạn tại Mỹ, người ủng hộ Trump xông vào tòa quốc hội, một người bị bắn chết ảnh 2
Các nghị sĩ núp xuống ghế khi người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol ngày 6/1. Ảnh: AP.

Theo VnExpress

Tin cùng chuyên mục