Hơn 800 người tham gia Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số

  • 30/09/2022 14:20
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN -"Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I - 2022" dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 20-11-2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội,

Theo kế hoạch, Liên hoan với chủ đề "Sắc màu trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển" sẽ có sự tham gia của 800 nghệ nhân, diễn viên quần chúng các dân tộc đến từ 17 tỉnh, thành phía Bắc là: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên và Quảng Ninh.

Trong khuôn khổ Liên hoan cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động phong phú như: trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc; trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng và trình diễn thêu, dệt thủ công trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc; triển lãm trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc; tái hiện không gian chợ phiên khu vực miền núi phía Bắc...

Hơn 800 người tham gia Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số ảnh 1

Trang phục truyền thống của người Hà Nhì Hoa sống ở Mường Tè, Lai Châu (Ảnh.Hanoitv)

Liên hoan nhằm cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số, tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc khu vực phía Bắc trong nền văn hoá đa dạng mà thống nhất của cộng đồng 54 dân tộc anh em Việt Nam. Qua đó, khơi dậy khát vọng, niềm tự hào dân tộc, phát huy tính tích cực, ý thức tự lực, tự cường của đồng bào các dân tộc thiểu số; tạo điều kiện cho các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên quần chúng vùng đồng bào dân tộc thiểu số được giao lưu văn hóa, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc nhằm thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc, xây dựng và phát triển đời sống văn hóa lành mạnh, tiến bộ.

Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị trang phục và văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam tới bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần phát triển du lịch Việt Nam.

Trước đó vào đầu năm 2019, VHTTDL đã phê duyệt đề án “Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Đây là lần đầu tiên có một đề án đưa ra các giải pháp toàn diện, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về công tác bảo tồn bền vững trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Trong 12 năm triển khai (2019-2030), đề án hướng tới việc đưa trang phục truyền thống phổ biến hơn trong cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số, nâng cao lòng tự hào, ý thức bảo tồn và phát huy trang phục truyền thống các dân tộc.

Tin cùng chuyên mục