Hơn 6.000 bị hại tham gia phiên tòa sơ thẩm vụ Liên Kết Việt lừa đảo

  • 04/12/2020 10:34
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài

ANTD.VN - Thông tin từ Tòa án Hà Nội cho biết, ngày 21-12 tới đây, cơ quan xét xử này sẽ tiến hành phiên xử vụ án đa cấp Liên Kết Việt.

Đáng chú ý là TAND TP Hà Nội đã triệu tập 6.053 bị hại tới phiên xử. Do không có hội trường nào đáp ứng được số lượng người tham gia phiên tòa nên Tòa án Hà Nội dự kiến sẽ dựng rạp, lắp máy chiếu, màn hình để xét xử vụ án.

Hơn 6.000 bị hại tham gia phiên tòa sơ thẩm vụ Liên Kết Việt lừa đảo ảnh 1

Trùm lừa đảo đa cấp Liên Kết Việt Lê Xuân Giang (giữa).

Phiên xử sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật. Hội đồng xét xử vụ án gồm 5 thành viên, do Thẩm phán Trần Nam Hà (Phó chánh Tòa Hình sự - TAND TP Hà Nội) giữ vai trò chủ tọa. Ngoài ra, còn có đến 15 thẩm phán dự khuyết, 3 Kiểm sát viên tham gia tố tụng và 24 luật sư tham gia bào chữa hoặc bảo vệ các bị cáo, đương sự.

Vụ án có 7 bị cáo đều thuộc Công ty Liên Kết Việt gồm: Lê Xuân Giang (SN 1971) - Chủ tịch HĐQT; Lê Văn Tú (SN 1985) - Tổng giám đốc; Nguyễn Thị Thủy (SN 1970) - Phó Tổng giám đốc; 4 bị cáo khác là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty Liên Kết Việt là Lê Thanh Sơn (SN 1988), Trịnh Xuân Sáng (SN 1975), Nguyễn Xuân Trường (SN 1967) và Vũ Thị Hồng Dung (SN 1974).

Tất cả các bị cáo nêu trên cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo cáo trạng, Lê Xuân Giang thành lập và điều hành Công ty CP Tập đoàn thiết bị y tế BQP (Công ty BQP nhưng không phải viết tắt của Bộ Quốc phòng) và Công ty Liên Kết Việt. Trong đó, Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất.

Từ tháng 3-2014 đến 11-2015, các bị cáo nêu trên đã sử dụng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP.

Cụ thể, nhóm này tìm mọi cách khiến bị hại nghĩ BQP là công ty thuộc Bộ Quốc phòng; Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng; sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc Phòng, đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện Trung ương.

Các bị cáo còn giới thiệu Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, ghi nhận qua việc được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hồ Chí Minh tặng bằng khen...

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng xác định các bằng khen, giấy chứng nhận này đều do Lê Xuân Giang làm giả; được sử dụng để lấy lòng tin với người dân và khách hàng.

Sau đó, các bị cáo sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo khách hàng bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp nhằm hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao như chỉ cần đóng tiền vào Công ty Liên Kết Việt, không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối; một người có thể đứng tên nhiều mã hàng…

Lê Xuân Giang và các đồng phạm còn đặt ra mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước. Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại. Thông qua việc này, các bị cáo đã lừa đảo hơn 1.100 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục