Hơn 4 tiếng đồng hồ "đấu trí" với cậu bé…thích bỏ nhà

ANTD.VN - Vịnh “nghĩ” ra những chi tiết không có thật về cuộc sống gia đình mình, khiến có những lúc, cuộc tìm kiếm của các chiến sỹ CAQ Hai Bà Trưng, Hà Nội tưởng chừng rơi vào bế tắc.

Khoảng 20h ngày 9-9, tổ công tác Đội CSGT-TT-PƯN CAQ Hai Bà Trưng, trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, đã nhận được tin báo của người dân, tại ngã tư Trần Đại Nghĩa – Đại La, có 1 cậu bé lạc nhà, bị đói lả đang ngồi khóc. “Khi chúng tôi đến nơi, cậu nhóc đang ngồi trên vỉa hè, mắt dán vào quán ăn gần đó nhưng không dám vào. Quần áo bốc mùi, chứng tỏ lâu ngày không tắm giặt”, Đại úy Trần Anh Tuấn – Tổ trưởng tổ công tác nhớ lại, và lập tức cùng đồng đội dỗ dành, đưa lên xe ô tô CS 113, trở về trụ sở CAQ.

Suốt 4 tiếng đồng hồ, thằng bé nằng nặc mếu máo, đòi về

Việc đầu tiên tổ công tác thực hiện khi đưa cậu bé về, là…cho tắm rửa, và thay bộ quần áo mới kịp mua trên đường. Từ lúc ấy đến gần nửa khuya, cậu nhóc chỉ khóc, cùng với những thông tin nhỏ giọt: “Tên là Vinh, sinh năm 2000, nhà ở Đồng Kỵ, Bắc Ninh”.

Mỗi thông tin ấy, các chiến sỹ Công an phải dùng mọi cách, từ thủ thỉ, khuyên răn, đến có lúc nghiêm mặt. Nhưng dường như thằng bé không…để ý nhiều lắm. Ngay cả khi bát mì tôm nóng hẩy được các chú Công an chế biến, mời, nó cũng từ chối, khác hẳn lúc ngồi ở vỉa hè hồi tối. “Các chú cho cháu về không muộn xe buýt. Cháu muốn về, cháu tự về được…”, điệp khúc ấy được lặp đi lặp lại.

Một mặt hỏi chuyện, tìm thông tin với cậu nhóc, đồng thời, Đại úy Tuấn cùng đồng đội xác minh, kết nối với Công an Đồng Kỵ, Bắc Ninh. Rất trách nhiệm, Công an tỉnh bạn đi xác minh ngay trong tối, nhưng không thu được kết quả.

Phút đoàn tụ của bố con anh Hà

Theo lời Vinh, bố mẹ cậu ta chia tay nhau, và Vinh đã bỏ nhà về Hà Nội từ 6 tháng nay. Không có tiền, cậu ta sống lang thang, xin ăn ở khu vực Đại La, Trương Định. Cho Vinh nói chuyện với chú Công an xã qua điện thoại để tả nhà, kể tên bố mẹ, nó nhất quyết lắc đầu.

Mãi gần 12 giờ đêm, khi mà các biện pháp thủ thỉ, nghiêm mặt, “dọa” sẽ bắt ở lại cơ quan Công an…không phát huy tác dụng; các chiến sỹ CS 113 – CAQ Hai Bà Trưng quyết định biện pháp khác. “Vinh, cháu nói đúng địa chỉ nhà, tên bố mẹ, thì các chú cho cháu tự ra xe buýt về…”. Nghe câu này, thằng bé lập tức nín khóc, đọc vanh vách: thôn Nam Viên, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, Bắc Ninh; bố tên Hà, mẹ tên Nền.

Lá thư cảm ơn viết vội của người bố

0h5 phút ngày 10-9, cuộc điện thoại muộn được gọi đi từ trụ sở CAQ Hai Bà Trưng. Mấy chục giây sau mới có người nhấc máy, và người đầu dây lập tức tỉnh ngủ, khi nghe tin con trai mình được tìm thấy ở Hà Nội. Hơn 1 tiếng đồng hồ sau đó, anh Nguyễn Văn Hà (SN 1965), đã cùng người họ hàng có mặt tại trụ sở CAQ Hai Bà Trưng, để đón đứa con trai là Nguyễn Văn Vịnh (SN 2000 - chứ không phải tên là Vinh), đã bỏ nhà đi từ 1 tháng nay.

Xúc động, mừng tủi vì được gặp lại đứa con “cá tính”, anh Hà viết vội mấy dòng chữ, bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến các chiến sỹ Công an Thủ đô, CAQ Hai Bà Trưng, đã giúp bố con anh được đoàn tụ.