Hơn 4 tấn bánh quy hết hạn thay “date” sắp tuồn ra thị trường

  • 06/01/2021 12:11
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN -  Hơn 4 tấn bánh quy có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, sản xuất từ năm 2018 và hết hạn tháng 2 năm 2020 đã được một chủ cơ sở bánh kẹo tại Hoài Đức, Hà Nội “biến hóa” bằng cách dập date mới cho loại bánh này…

Vụ việc vừa được Đội cảnh sát kinh tế, ma túy công an huyện Hoài Đức – Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 24, Cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện, thu giữ.

Hơn 4 tấn bánh quy hết hạn thay “date” sắp tuồn ra thị trường ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm đếm số hàng hóa hết hạn sử dụng

Ngày 5-1, lực lượng chức năng đã đột xuất kiểm tra và bắt quả tang Công ty TNHH Chế biến nông sản Minh Quang có trụ sở chính tại Đội 4, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội do ông Lê Văn Hướng là đại diện theo pháp luật đang chứa một lượng lớn sản phẩm bánh quy do nước ngoài sản xuất có dấu hiệu hết hạn sử dụng.

Hơn 4 tấn bánh quy hết hạn thay “date” sắp tuồn ra thị trường ảnh 2

Số lượng lớn bánh hết hạn sử dụng đã được biến hóa bằng cách dập "date" mới

Kiểm đếm thực tế tại cơ sở này, lực lượng chức năng ghi nhận hơn 3 tấn bánh quy yến mạch hiệu “Torku” có nguồn gốc xuất xứ trên bao bì từ Thổ Nhĩ Kỳ đã hết hạn sử dụng từ tháng 2-2020 đang được công nhân “gia hạn sử dụng” bằng máy dập date có sẵn tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, tại đây còn có nhiều loại máy móc khác như máy in, máy đóng gói bao bì, sản phẩm cùng hàng loạt các loại túi, vỏ hộp để đựng, đóng gói sản phẩm.

Hơn 4 tấn bánh quy hết hạn thay “date” sắp tuồn ra thị trường ảnh 3

Bánh Torku đang có giá 55.000-60.000 đồng/hộp trên các sàn thương mại điện tử

Ông Lê Văn Hướng khai năm 2018 cơ sở của ông được phép nhập khẩu phân phối loại bánh này ra thị trường Việt Nam . Song do thời điểm hết hạn bánh vẫn còn nên đã thuê in ấn vỏ hộp, vỏ thùng sau đó dập date mới. Lực lượng chức năng đã phát hiện 38 thùng bánh “tái chế” sang hạn mới đến cuối 2021 hoặc đầu năm 2022.

Trung tá Lê Đức Hùng, Đội phó Đội CSKT, ma túy CAH Hoài Đức – Hà Nội cho hay, qua quá trình trinh sát, nắm tình hình địa bàn, chúng tôi thấy chủ cơ sở, kho kinh doanh có biểu hiện nghi vấn, đã lấy mẫu, phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ và hãng sản xuất cũng như đại diện pháp luật của hãng bánh tại Việt Nam để xác minh nguồn gốc và xác minh nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam; đồng thời xác định chủ cơ sở hiện tại có được phân phối sản phẩm này hay không. Để trốn tránh lực lượng chức năng, chủ cơ sở thường thuê người thân đóng gói và cửa kho thường xuyên cũng đóng, hạn chế người ra vào.

Hơn 4 tấn bánh quy hết hạn thay “date” sắp tuồn ra thị trường ảnh 4

Để trốn tránh lực lượng chức năng, cửa vào kho luôn đóng kín

Ông Nguyễn Huy Cường – Đội trưởng Đội QLTT số 24 Cục Quản lý thị trường Hà Nội thông tin thêm, trong giai đoạn cao điểm chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, UBND huyện Hoài Đức đã thành lập Ban chỉ đạo 389 liên ngành. Chúng tôi đã phối hợp với lực lượng công an, rà soát trên địa bàn này và nắm điều tra cơ bản ngay từ đầu để đánh trúng, đánh đúng các đối tượng sản xuất kinh doanh vi phạm các quy định về ATTP

Toàn bộ số hàng này sẽ được đưa ra ngoài thị trường Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc để tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán tới đây. Đội QLTT số 24 đã tiến hành lập biên bản vi phạm đồng thời tịch thu toàn bộ tang vật để tiếp tục làm rõ các sai phạm.

Khảo sát trên thị trường thương mại điện tử hiện nay, giá một gói bánh quy yến mạch Torku rơi vào khoảng từ 55.000 - 60.000 đồng/gói, bán nhiều trên các trang thương mại điện tử.

Tin cùng chuyên mục