Hơn 26.700 đơn vị, doanh nghiệp chậm nộp BHXH không còn khả năng thu hồi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến hết tháng 6 năm 2020, cả nước có 26.792 đơn vị, doanh nghiệp chậm nộp không còn khả năng thu hồi.

Hơn 26.700 đơn vị, doanh nghiệp chậm nộp BHXH không còn khả năng thu hồi ảnh 1

Hàng năm các cơ quan quản lý nhà nước đã đẩy mạnh thanh tra tại các đơn vị, doanh nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản trả lời những vấn đề liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội mà cử tri, đại biểu quốc hội quan tâm.

Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, cử tri đề nghị đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra, đặc biệt là thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH; thực hiện khởi kiện doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng, gian lận BHXH, bảo hiểm tự nguyện; rà soát, thống kê cụ thể số người lao động bị ảnh hưởng quyền lợi trong các doanh nghiệp phá sản, rút giấy phép kinh doanh, có chủ nợ bỏ trốn để làm cơ sở cho việc nghiên cứu, đánh giá tác động một cách toàn diện, thận trọng.

Bên cạnh đó, cử tri cũng đề xuất trong quá trình sửa đổi Luật BHXH và các luật khác có liên quan, đồng bộ với các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu được nêu tại Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

Về vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, hàng năm cơ quan này đã đẩy mạnh thanh tra tại các đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Từ năm 2018 đến nay, Bộ LĐ-TB&XH đã tiến hành thanh tra tại 375 đơn vị, doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Qua thanh tra, đã ban hành 1.265 kiến nghị, 53 quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo hiểm xã hội với tổng số tiền xử phạt là 5,14 tỷ đồng.

Năm 2020, Bộ phối hợp các cơ quan: Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam mở “Chiến dịch thanh tra về bảo hiểm xã hội” nhằm mục đích nâng cao sự hiểu biết và tuân thủ pháp luật bảo hiểm xã hội cho người sử dụng lao động, người lao động và các cơ quan, đơn vị.

Tuy nhiên do đại dịch Covid-19 nên Chiến dịch này tạm thời dừng lại để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ, thay vào đó tập trung thanh tra diện rộng việc thực hiện chính sách hỗ trợ giảm nghèo, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn lao động tại các công trình xây dựng, thanh tra toàn diện việc thực hiện chính sách đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học.

Về việc rà soát, thống kê số người lao động bị ảnh hưởng quyền lợi trong các doanh nghiệp phá sản, theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết tháng 6 năm 2020, cả nước có 26.792 đơn vị, doanh nghiệp chậm nộp không còn khả năng thu hồi (doanh nghiệp phá sản, rút giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp có chủ bỏ trốn) với tổng số tiền 3.082.120.009.326 đồng, ảnh hưởng đến chế độ của 81.845 người lao động.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tổ chức công đoàn khởi kiện ra Tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tập thể người lao động, tuy nhiên hiệu quả của hoạt động này chưa cao, do đó Bộ dự kiến đề xuất sửa đổi quy định theo hướng giao cơ quan bảo hiểm xã hội các cấp chủ trì, phối hợp với tổ chức công đoàn thực hiện việc khởi kiện các doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội ra tòa án khi xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội.