Cận cảnh đường dây ma túy lập kỷ lục ở Việt Nam

Hơn 25.000 bánh heroin và 125 đối tượng bị khởi tố

ANTĐ - Chuyên án 006N tuy mới kết thúc giai đoạn 1 nhưng có thể nói đã lập hàng loạt kỷ lục trong lịch sử đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy của lực lượng Cảnh sát Việt Nam. Đây có thể coi là đường dây ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam với số lượng ma túy được các đối tượng vận chuyển trót lọt lên tới trên 25.000 bánh heroin cùng một số lượng lớn ma túy tổng hợp và ma túy dạng đá. 

Lộ diện bà trùm đường dây ma túy Việt Nam - Trung Quốc

Kết thúc giai đoạn 1 của chuyên án 006N, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định khởi tố 125 bị can theo 9 tội danh khác nhau, đề nghị truy tố với 90 bị can trong 4 đường dây mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia. Tách hành vi của 5 bị can tạm giam và 27 bị can đang truy nã, cùng các đối tượng liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ ở giai đoạn 2. Ít người biết rằng, chuyên án là kết quả của một quá trình hơn 7 năm đeo đuổi gian nan của các chiến sĩ phòng chống ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh. 

Ngược lại quãng thời gian cuối năm 2006, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện dấu vết của một đường dây mua bán trái phép chất ma túy qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc do Nguyễn Bích Ngọc (SN 1960, trú tại Hiệp Hòa, Bắc Giang) cùng đồng bọn tiến hành. Không chỉ vận chuyển heroin qua bên kia biên giới, chúng còn mua ma túy tổng hợp với số lượng lớn tại Trung Quốc rồi vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Đường dây này mang tính khép kín, đối tượng tham gia rất đông, gồm nhiều thành phần, nhưng hoạt động rất có nguyên tắc, tinh quái và bài bản trong từng đường đi nước bước do vậy không dễ để lực lượng công an bắt quả tang. 

Tuy Ngọc không xuất đầu lộ diện nhưng mọi hành tung của thị vẫn nằm trong tầm ngắm của các trinh sát. Khoảng cuối năm 2011, Ngọc đã ráp nối lại hoạt động của mình để buôn bán ma túy sang Trung Quốc. Đầu tháng 2-2012, Công an tỉnh Quảng Ninh nhận được Thông báo hợp tác điều tra của Cục Công an Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc về việc Cục Công an Đông Hưng bắt giữ 5 đối tượng người Trung Quốc, thu giữ 12 bánh heroin. Các đối tượng này khai nhận do 2 đối tượng người Việt Nam cung cấp, trong đó có Nguyễn Bích Ngọc. Một tổ công tác của Công an tỉnh Quảng Ninh đã bí mật sang Nam Ninh, Đông Hưng để thu thập thông tin từ phía bạn và báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh toàn bộ thông tin về vụ việc. Xác định đây là một tổ chức tội phạm có quy mô lớn, Công an tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo, đề xuất và được lãnh đạo Bộ Công an, Tổng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đồng ý thành lập Ban chỉ đạo chuyên án do Trung tướng Đỗ Kim Tuyến (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm) làm Trưởng ban, Đại tá Nhâm Ngọc Tám (Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh) là Phó trưởng ban thường trực, ngoài ra để đấu tranh bóc gỡ triệt để tổ chức ma túy nguy hiểm này còn có sự tham gia của các cục nghiệp vụ, công an một số tỉnh.

Chuyên án 006N

Tháng 4-2012, một chuyên án lớn với bí danh 006N đã được Công an tỉnh Quảng Ninh xác lập. Kể từ đây đã phát lộ đường dây buôn bán ma túy lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Kết thúc giai đoạn 1 của chuyên án 006N cơ quan điều tra đã có đủ cơ sở để xác định hành vi phạm tội đối với 92 bị can (trong đó có 2 bị can đã chết) với 9 tội danh khác nhau. Cơ quan điều tra cũng đã có cơ sở làm rõ các đối tượng từng vận chuyển, buôn bán trên 25.000 bánh heroin, 500.000 viên ma túy tổng hợp và 40kg ma túy dạng tinh thể đá. Trong chuyên án này 4 đường dây mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia được làm rõ. Theo một cán bộ điều tra, các đối tượng được kết cấu rất chặt chẽ trong 4 đường dây tội phạm và liên kết, tạo thành một mạng lưới vận chuyển, mua bán ma túy xuyên quốc gia. Một đối tượng trong mỗi đường dây có thể mua bán đan xen với nhiều đường dây khác. Có đối tượng cùng tham gia mua bán ở 2 đường dây khác nhau. Trong 4 đường dây này, “khủng” nhất là đường dây do Sồng A Lâu cùng với Nguyễn Hùng Dũng cầm đầu. Nhóm này thường mua gom ma túy từ các đối tượng người Lào và người dân tộc H’Mông ở Mộc Châu, Sơn La và Mai Châu, Hòa Bình. Sau khi giao dịch ma túy với các đối tượng người Mông, người Lào chúng sẽ chở ma túy đến nhà con rể Lâu ở bản Hang Kia, Mai Châu, Hòa Bình để tập kết rồi sau đó tiếp tục vận chuyển ma túy đi Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn để giao cho các đầu mối tiêu thụ. 

Đường dây thứ 2 do Sa Văn Cầu (hiện đang trốn truy nã tại Lào) chuyên mua heroin từ Lào qua cửa khẩu Lao Mèo (Thanh Hóa) về Việt Nam. Nhóm đại lý cấp I của đường dây này sẽ nhận ma túy từ Sa Văn Cầu rồi phân phối cho các nhánh tiêu thụ tại Việt Nam. Nhóm đại lý cấp 2 (trong đó có Nguyễn Bích Ngọc) sẽ mua lại ma túy của nhóm đại lý cấp I và bán sang Trung Quốc. Liên quan đến đường dây thứ 3 do Nguyễn Thanh Tuân cùng vợ là Vũ Thị Thanh Hiền cầm đầu chúng thường cùng đồng bọn trực tiếp vào các bản ở Mộc Châu (Sơn La), Mai Châu (Hòa Bình) để mua heroin của các đối tượng người H’Mông rồi vận chuyển ra khu rừng già Mộc Châu. Để thuận lợi, Tuân đã lôi kéo được Nguyễn Hồng Giang - nguyên là Thanh tra Giao thông Đội I-01, Cục Giao thông Đường bộ số 1 Việt Nam, quản lý trên tuyến Quốc lộ 6 tham gia vận chuyển ma túy. Ma túy sẽ được tập kết tại nhà vợ chồng Tuân - Hiền ở xã Yên Trung, Thạch Thất, Hà Nội hoặc tại TP Hòa Bình. Đường dây cuối cùng được điều hành bởi 2 nữ quái là Nguyễn Thị Hoàn, Nguyễn Ngọc Đoan (tức Lan).

Những con số kỷ lục

Chuyên án 006N, ghi nhận con số kỷ lục về lượng heroin mà các đối tượng đã buôn bán. Có tới hàng chục đối tượng buôn bán với số lượng hàng trăm bánh heroin trở lên. Đình đám nhất trong số này là Nguyễn Hùng Dũng hay còn gọi là Dũng “ộp” (SN 1979, Mộc Châu, Sơn La) bị bắt tháng 7-2012. Trong vụ án này, Dũng giữ vai trò cầm đầu 1 trong 4 đường dây mua bán ma túy, tham gia chỉ huy điều hành việc mua bán ma túy với số lượng đặc biệt lớn lên tới 3.284 bánh heroin. Xếp sau Dũng “ộp” là Nguyễn Duy Thắng (SN 1984) HKTT Mộc Châu, Sơn La đã mua bán tổng cộng 2.690 bánh heroin. Một nữ quái khác là Đào Thị Loan (SN 1987, HKTT TP Bắc Giang - tỉnh Bắc Giang) cũng không hề kém cạnh khi đã ghi dấu vào “bảng thành tích” của mình tổng cộng 1.234 bánh heroin. 

Với hơn 100 bị can bị khởi tố, đây cũng là chuyên án ghi nhận những kỷ lục về những thách thức, gian nan, trí tuệ, tinh thần nỗ lực vượt khó của lực lượng tham gia phá án, đặc biệt là các cán bô chiến sĩ tội phạm về ma túy. Có nhiều thời điểm, các cán bộ trong chuyên án làm việc không có ngày nghỉ, cường độ làm việc từ 10-16 tiếng/ngày, một cán bộ giải quyết số lượng công việc bằng 3 đến 5 người bình thường khác. Số lượng lớn các bị can trong chuyên án thách thức với cơ quan công an trong việc lấy lời khai. Rất nhiều đối tượng thuộc diện “trùm” trong lĩnh vực buôn bán ma túy có nhiều kinh nghiệm đối phó với cơ quan điều tra, hàng tuần liền không hề nói một câu, hỏi gì cũng lắc đầu. Gặp những trường hợp như vậy, điều tra viên phải mất vài ngày về tận quê tìm hiểu rõ hoàn cảnh, nguồn gốc gia đình để tìm ra nguyên nhân vì sao phải đi buôn ma túy. Với những thông tin có được và sự động viên chia sẻ điều tra viên đã khiến các đối tượng đã phải nhận tội, có đối tượng đã ôm mặt khóc và tự viết bản tường trình liền một mạch trong 2 ngày, khai ra hơn 50 chuyến vận chuyển ma túy mà hắn đã tham gia. Riêng phần tường trình của đối tượng này, điều tra viên đã đánh máy được hơn 20 trang A4. 

Việc lấy lời khai đã vất vả như vậy, quá trình trông coi những phạm nhân này cũng gặp phải không ít những khó khăn. Do xác định được mức án mà mình sẽ phải nhận, nên có không ít đối tượng đã tìm cách tự kết liễu cuộc đời mình. Trong chuyên án này rất nhiều đối tượng đã tìm cách tự tử bằng cách dùng mảnh kính nhọn đâm thẳng vào ven cổ tay, hay nhằm lúc sơ hở lao đầu vào tường, thậm chí có đến 3 bị can tìm cách treo cổ trong phòng giam. Hàng ngày các cán bộ công an đã phải rất vất vả để trông coi và tìm cách để ngăn chặn các đối tượng này tự sát. Tuy nhiên cũng đã có đối tượng đã đạt được mục đích khi tự tử bằng cách tự buộc tay rồi nhảy cắm đầu vào bể nước trong trại.