Hôm nay, ông Fumio Kishida nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Theo Hãng thông tấn Kyodo, Tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản - ông Fumio Kishida sẽ nhậm chức Thủ tướng vào ngày 4-10, trở thành Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản và thành lập nội các, cơ quan được giao nhiệm vụ duy trì kiểm soát dịch Covid-19, đồng thời hồi sinh nền kinh tế vốn chịu nhiều thiệt hại.

Ông Kishida cũng dự kiến tăng cường hợp tác với Mỹ nhằm chống lại những yêu sách ngày một gia tăng và hoạt động tăng cường quân đội của Trung Quốc, cũng như giải quyết việc Triều Tiên mới đây nối lại các vụ thử tên lửa đạn đạo. Ông Kishida, 64 tuổi đã cam kết sẽ tăng thu nhập của tầng lớp trung lưu và giảm chênh lệch giàu nghèo. Giống như những người tiền nhiệm Suga Yoshihide và Abe Shinzo, ông Kishida khẳng định Nhật Bản sẽ nỗ lực hướng tới việc hiện thực hóa một "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở" trước các động thái bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, đồng thời phản ánh những lo ngại về căng thẳng ở Eo biển Đài Loan.

Sau khi nhậm chức, ông Kishida dự kiến sẽ công bố thành phần của nội các mới. Theo hãng tin Kyodo, trong nội các mới ông Kishida dự kiến sẽ giữ nguyên ông Toshimitsu Motegi ở vị trí Bộ trưởng Ngoại giao. Bên cạnh đó, ông Kishida được cho là sẽ giữ ba bộ trưởng trong chính quyền của người tiền nhiệm Yoshihide Suga, gồm Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Koichi Hagiuda và Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa, nhưng đang cân nhắc sẽ bố trí họ vào vị trí nào trong nội các mới.

Về các gương mặt mới, theo Kyodo, ông Kishida dự kiến sẽ bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Hirokazu Matsuno làm Chánh Văn phòng Nội các. Chánh văn phòng nội các được coi là nhân vật quan trọng thứ 2 trong Chính phủ Nhật Bản, có nhiệm vụ điều phối chính sách giữa các bộ, ngành và là người phát ngôn cao nhất của chính phủ. Bên cạnh đó, nhiều khả năng ông Kishida sẽ bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Môi trường Shunichi Suzuki, con trai của cựu Thủ tướng Zenko Suzuki và cũng là em rể của tân Phó Chủ tịch LDP Taro Aso, làm Bộ trưởng Tài chính thay cho chính ông Aso. Mặt khác, ông Kishida có kế hoạch bổ nhiệm ông Tetsuo Saito, Phó Chủ tịch Đảng Công minh - đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền, làm Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch.

Nhà lãnh đạo mới của LDP cũng có kế hoạch lập ra một vị trí bộ trưởng mới phụ trách vấn đề an ninh kinh tế. Cho đến nay, vẫn chưa rõ ai sẽ được trao vị trí đó nhưng bộ trưởng mới có nhiệm vụ soạn thảo chiến lược quốc gia nhằm chấm dứt tình trạng rò rỉ công nghệ ra nước ngoài.

Ngoài ra, ông Kishida cũng đang cân nhắc bổ nhiệm ông Daishiro Yamagiwa, cựu Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), vào vị trí Bộ trưởng METI hoặc Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài chính, đồng thời trao các vị trí bộ trưởng trong nội các cho 5 nghị sỹ của LDP, gồm Satoshi Ninoyu, Kozaburo Nishime, Shinsuke Suematsu, Yasushi Kaneko và Shigeyuki Goto.