Hôm nay, 13-8, bắt đầu công bố điểm chuẩn đại học

  • 13/08/2016 06:03
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Kết thúc đợt I tuyển sinh ĐH năm 2016, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, năm nay, Bộ cũng không quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước. Vì vậy, nếu đợt đầu tuyển không đủ chỉ tiêu thì đợt sau, các trường có thể hạ điểm chuẩn để tuyển tiếp. 

Hôm nay, 13-8, bắt đầu công bố điểm chuẩn đại học ảnh 1Ngày cuối đăng ký xét tuyển đại học đợt I không xảy ra tình trạng quá tải  

Biết kết quả trong sáng 13-8

Kết thúc đợt đăng ký xét tuyển đại học đầu tiên, ngày 12-8, tình trạng dồn ứ hồ sơ để nộp vào ngày cuối cùng đã không xảy ra như năm trước. Tại các trường đại học ở Hà Nội, trong ngày 12-8, chỉ còn lác đác thí sinh đến nộp hồ sơ do các em không thể trông chờ vào việc công bố các dữ liệu liên quan đến mức điểm và lượng thí sinh đăng ký như năm trước. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, năm nay thí sinh đã ý thức rất kỹ việc chọn ngành, chọn trường.

Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia các em đã có 10 ngày để nghiên cứu ngành/trường mình yêu thích. Các em có kết quả xét tuyển năm ngoái để tham khảo. Bộ cũng yêu cầu các trường không được công bố dữ liệu đăng ký xét tuyển vào trường để tránh gây tâm lý hoang mang đối với thí sinh. Vì thế, các em không có lý do gì phải chờ đến giờ chót mới nộp đăng ký xét tuyển. Do lưu lượng thí sinh rải đều trong 12 ngày nhận đăng ký xét tuyển, không tập trung tại một thời điểm nào nên mọi việc diễn ra rất thuận lợi và suôn sẻ.

Về thời hạn công bố điểm chuẩn, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, ngay tối 12-8, Bộ sẽ mở cổng dữ liệu thông tin để các trường tải về làm căn cứ xác định điểm trúng tuyển. Trên cơ sở thông tin thí sinh đăng ký vào trường/ngành, các trường sẽ công bố điểm trúng tuyển ngay sáng 13-8.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, có hơn 28% số thí sinh lựa chọn phương án đăng ký xét tuyển trực tuyến. Bên cạnh đó, việc duy trì các phương pháp đăng ký xét tuyển truyền thống như đăng ký trực tiếp hoặc đăng ký qua bưu điện đã giúp thí sinh có lựa chọn phù hợp với điều kiện, nhu cầu cá nhân. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, tất cả phiếu đăng ký xét tuyển đến muộn nhưng có dấu bưu điện từ ngày 12-8 trở về trước đều có giá trị xét tuyển, thí sinh không phải lo lắng về cơ hội của mình.

Các trường có thể hạ điểm chuẩn

Năm nay, Bộ GD-ĐT có quy định mới về việc xác định điểm trúng tuyển. Theo đó, các trường không bị quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước. Vì vậy, nếu đợt đầu tuyển không đủ chỉ tiêu thì đợt sau có thể hạ điểm chuẩn để tuyển tiếp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Các trường cũng không phải chờ đến khi thí sinh nhập học mới biết số lượng thí sinh chính thức vào học trường mình mà chỉ 5 ngày sau khi công bố kết quả nếu thí sinh không nộp giấy báo kết quả thi thì xem như không nhập học và trường tuyển bổ sung. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, khi công bố kết quả xét tuyển đợt I, những thí sinh trúng tuyển phải nộp giấy báo kết quả thi trong thời hạn quy định. 

Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, với hơn 6.000 hồ sơ đăng ký vào trường, có thể nhận định điểm chuẩn sẽ ít biến động. Các ngành “hot” của trường ĐH Kinh tế quốc dân như: Kế toán, Tài chính ngân hàng, Kinh tế quốc tế… nhiều khả năng điểm sẽ cao hơn do lượng thí sinh nộp vào đông. Năm ngoái, những ngành học này có mức điểm trúng tuyển từ 25 điểm trở lên. Còn ĐH Ngoại thương cũng cho biết, điểm chuẩn các ngành truyền thống được lựa chọn nhiều nhất như Kinh tế đối  ngoại, Tài chính ngân hàng… vẫn giữ ở mức cao. Năm 2015, mức điểm trúng tuyển cao nhất của trường này là 27,25.

Ông Trần Minh Thụ - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủy Lợi cho biết, sau 17h chiều ngày 12-8, nhóm tuyển sinh chung GX sẽ họp lại chạy thử điểm chuẩn. Sau đó nghiên cứu phổ điểm, dải điểm, tiếp đó thống kê xem bao nhiêu thí sinh đăng ký ngoài nhóm GX, bao nhiêu thí sinh trong nhóm GX. Trên cơ sở đó, trường sẽ lựa chọn để tuyển đủ số lượng thí sinh theo đúng chỉ tiêu đề ra. Dự kiến trong ngày 13-8, trường ĐH Thủy lợi và các trường trong nhóm GX sẽ công bố điểm chuẩn. 

Trong đợt xét tuyển bổ sung tiếp theo, thí sinh có thể theo dõi việc các trường công bố ngành xét tuyển bổ sung, số chỉ tiêu cần tuyển để đăng ký. Thời điểm nhận đăng ký xét tuyển đợt 2 là từ ngày 15-8 đến trước 5-9.

Tin cùng chuyên mục