Hôm nay (10-12), hàng loạt chính sách quan trọng chính thức có hiệu lực

  • 10/12/2020 09:50
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài

ANTD.VN - Văn bản ủy quyền khiếu nại phải chứng thực hoặc công chứng, xuất khẩu hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam phạt đến 100 triệu đồng, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế là 5 năm...là những quy định nổi bật có hiệu lực từ hôm nay, 10-12.

Theo Nghị định 124/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Khiếu nại, việc ủy quyền quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 5 Nghị định này phải bằng văn bản và được chứng thực hoặc công chứng.

Trong đó, việc ủy quyền bao gồm các trường hợp: Ủy quyền cho luật sư, trợ giúp viên pháp lý hoặc cho người khác có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thực hiện việc khiếu nại. Nếu người khiếu nại chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự thì người đại diện theo pháp luật thực hiện khiếu nại.

Ngoài ra, cơ quan, tổ chức có thể ủy quyền khiếu nại thông qua người đại diện theo pháp luật. Người đại diện này được ủy quyền cho luật sư hoặc người khác có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thực hiện khiếu nại.

Như vậy, người, tổ chức khiếu nại có thể ủy quyền cho luật sư hoặc người khác có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thực hiện khiếu nại và việc ủy quyền này phải lập thành văn bản, có chứng thực hoặc công chứng.

Nghị định 128/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan nêu rõ, hành vi vi phạm về hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam sẽ bị phạt tiền theo các mức: từ 10 - 20 triệu đồng với tang vật vi phạm có trị giá dưới 30 triệu đồng; từ 20 - 30 triệu đồng với tang vật vi phạm có trị giá dưới 50 triệu đồng; từ 30 - 50 triệu đồng với tang vật vi phạm có trị giá dưới 70 triệu đồng…; từ 70 - 100 triệu đồng với tang vật vi phạm có trị giá từ 100 triệu đồng trở lên.

Hôm nay (10-12), hàng loạt chính sách quan trọng chính thức có hiệu lực ảnh 1

Lô hàng Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam đã bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ

Về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế, theo Điều 4 Nghị định, đối với vi phạm hành chính là hành vi trốn thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu thì thời hiệu xử phạt là 5 năm, kể từ ngày thực hiện hành vi vi phạm;

Quá thời hiệu trên người nộp thuế không bị xử phạt nhưng vẫn phải nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu không đúng hoặc số tiền thuế trốn, số tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trong thời hạn mười năm trở về trước, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm hành chính về quản lý thuế.

Nghị định 129/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ chế hoạt động của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Mua bán nợ Việt Nam .

Theo Điều 16 Nghị định, các hình thức xử lý nợ mua, tiếp nhận gồm: Chuyển nợ thành vốn góp tại doanh nghiệp; Nhận chuyển giao nghĩa vụ trả nợ từ bên nợ sang bên thứ ba; Bán nợ theo các phương thức: đấu giá hoặc chào giá cạnh tranh, thỏa thuận trực tiếp với các tổ chức, cá nhân (không bao gồm bên nợ); Quản lý, đầu tư, khai thác, xử lý tài sản bảo đảm (bao gồm cả tài sản nhận gán nợ) để thu hồi nợ…

Tin cùng chuyên mục