Hồi xuân và vấn đề suy giảm tình dục ở phụ nữ

  • 17/09/2012 23:59
  • 0 bình luận
  • GS.TS NGUYỄN ĐỨC VY
  • In bài
ANTĐ - Cuộc sống của người phụ nữ gắn liền với chữ Xuân khá mật thiết. Việc giữ mãi tuổi xuân luôn là khát vọng của bất kỳ người phụ nữ nào. Và dường như thấu hiểu được điều này, tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho một nửa xinh đẹp của thế giới: cuộc đời của họ có hai mùa xuân.

Xuân sắc phai tàn 

Thời xuân sắc khi còn trẻ là giai đoạn đẹp nhất, đáng nhớ nhất của mỗi đời người. Trớ trêu thay cuộc sống vốn không có gì là vĩnh cửu, xuân sắc rồi cũng qua đi - đồng nghĩa với việc người phụ nữ bước vào giai đoạn đầy biến động về tâm sinh lý, sức khỏe và tình dục - thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh. 

Thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ Việt Nam bắt đầu từ tuổi 40 cho đến khi hết kinh vào khoảng tuổi 45 đến 55. Chính tình trạng suy hoạt động của buồng trứng dẫn tới sự suy giảm nội tiết estrogen ở phụ nữ giai đoạn này khiến họ gặp phải nhiều nguy cơ về sức khỏe và giảm hứng thú với tình dục. Sự suy giảm nội tiết tố nữ làm cho âm đạo trở nên mỏng, khô và kém đàn hồi, do đó họ có cảm giác đau rát và khó đạt cực khoái khi quan hệ. Lâu dần có thể dẫn tới tình trạng lãnh cảm, sợ gần chồng. Ngoài ra còn gây ra những thay đổi về da, vóc dáng (da khô, nhăn, nám, bụng to…) làm phụ nữ mất tự tin vào bản thân; Những cơn bốc hỏa, mất ngủ, kém tập trung, mệt mỏi, trầm cảm; Bệnh lý tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, thoái hóa khớp... làm nặng thêm tình trạng suy giảm khả năng tình dục của phụ nữ. 

Hồi xuân - mùa xuân thứ 2 

Hồi xuân là “tia sáng cuối đường hầm” - là thay đổi hy hữu của cơ thể khi bước vào tuổi xế chiều. Người có hiện tượng hồi xuân thấy tinh thần phấn khởi hơn, yêu đời hơn, năng nổ hơn, tâm sinh lý tốt hơn và từ đó ham muốn cũng “tăng cao hơn”. Nguyên do là ở phái nữ trong quá trình tiền mãn kinh có một giai đoạn tăng nội tiết tố estrogen. Nhưng tuổi hồi xuân không kéo dài được bao lâu, chỉ trong khoảng 1 - 2 năm mà thôi. Sau đó thì lượng estrogen tiếp tục suy giảm và tuổi xuân, ham muốn tình dục của người phụ nữ lại tiếp tục lặng lẽ rời bỏ họ. Xét về mặt khoa học, tuổi hồi xuân mang lại sức sống mới, bởi sự góp mặt quan trọng của nội tiết tố sinh dục nữ estrogen nhằm ngăn chặn tiến trình “lão hóa” và những tiêu cực đi sau tiến trình này. Phục hồi sức khỏe và vẻ đẹp của tuổi xuân luôn là ước muốn của chị em khi bước vào tuổi trung niên. Các nhà khoa học đã chủ động tạo ra hồi xuân - hay kéo dài tuổi xuân cho phụ nữ bằng cách bổ sung nội tiết tố nữ estrogen ngay từ tuổi chớm tiền mãn kinh, mãn kinh.

Quá trình phục hồi này sẽ thật đơn giản với những ai biết quý trọng và quan tâm đến bản thân mình: có chế độ ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý + “yêu” đều đặn + sử dụng thảo dược có tác dụng bổ sung, cân bằng nội tiết tố nữ một cách tự nhiên như: tinh chất mầm đậu nành. Estrogen thảo dược trong tinh chất mầm đậu nành giúp giảm các triệu chứng của tiền mãn kinh, mãn kinh và phục hồi nhanh chóng những “khả năng” đã bị đánh mất của người phụ nữ tuổi trung niên.

Nguyên Giám đốc BV Phụ Sản Trung Ương

Tin cùng chuyên mục