"Hội xuân" tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Từ ngày 1-31/1/2023, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra các hoạt động tháng 1 với chủ đề “Hội xuân” nhằm giới thiệu không khí đón xuân đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán dịp đầu năm mới.

Điểm nhấn của “Hội xuân” là không gian chợ phiên ngày Tết với chương trình “Món ngon vùng miền - chào xuân 2023” và chương trình giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam”. Bên cạnh đó là các hoạt động giới thiệu không khí ngày xuân của các dân tộc phía Bắc qua các tiết mục dân ca dân vũ, trò chơi dân gian, sản vật truyền thống, những món ăn ngày xuân.

Đây là dịp để các cộng đồng dân tộc anh em tại "Ngôi nhà chung", đặc biệt là các dân tộc phía Bắc cùng nhau hân hoan chung vui cất lên những lời ca tiếng hát, trò chơi dân gian đặc sắc cho những ngày mở đầu của một năm mới.

Nhiều hoạt động chào năm mới được tổ chức trong dịp này

Nhiều hoạt động chào năm mới được tổ chức trong dịp này

Chương trình "Hội xuân" có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 15 dân tộc (Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Raglai, Gia Rai, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer) nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Cũng trong thời gian này, tại làng có hoạt động trang trí, chuẩn bị không gian đón Tết theo đúng phong tục của đồng bào thiểu số; tổ chức bữa cơm đoàn viên; các hoạt động đón Tết Quý Mão và chương trình “Tết vì người nghèo”; các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian ngày Tết; hoạt động tâm linh chúc phúc đầu năm mới và “Bát hội đầu xuân”…