Hội trưởng hội phụ nữ chiếm đoạt tiền vay vốn rồi bỏ trốn

ANTĐ - Chiều 17-3, CAH Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, cho biết, đã chuyển kết luận điều tra cho VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố đối với Nguyễn Thị Mai, nguyên hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Quảng Hà, xã Nâm N’đir, huyện Krông Nô, về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Theo kết quả điều tra và lời khai của đối tượng, năm 2004 Mai được bầu làm Hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Quảng Hà. Năm 2007, Mai được bầu làm tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn và được Ngân hàng chính sách huyện Krông Nô ký kết hợp đồng ủy nhiệm cho Mai về việc thu lãi, thu tiền gửi tiết kiệm của các hộ dân trong tổ vay vốn. Theo đó, Mai có trách nhiệm thu tiền lãi hàng tháng của các hộ dân trong tổ vay vốn rồi nộp cho Ngân hàng chính sách huyện Krông Nô. Từ năm 2007 đến năm 2010 đã có 15 hộ vay vốn theo chương trình hỗ trợ sản xuất cho các tổ viên trong chi hội phụ nữ, trong đó có 7 hộ chỉ đưa tiền lãi cho Mai trả cho ngân hàng, tiền gốc các hộ trực tiếp trả cho ngân hàng, còn 8 hộ dân thì đưa cả tiền lãi và tiền gốc cho Mai trả ngân hàng. Sau khi nhận tiền Mai chỉ trả tiền lãi cho các hộ dân theo kỳ hạn, còn tiền gốc của 8 hộ dân nói trên Mai tự ý gia hạn rồi lấy tiền tiêu xài. Tổng số tiền gốc của 8 hộ dân mà Mai chiếm đoạt là 90 triệu đồng. Ngoài ra, Mai còn vay ké của 2 hộ dân khác với số tiền 10 triệu đồng lấy tiền tiêu xài nhưng chưa trả.

Hội trưởng hội phụ nữ chiếm đoạt tiền vay vốn rồi bỏ trốn ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Thị Mai tại CAH Krông Nô


Đầu năm 2013, khi thời gian gia hạn đã hết, Ngân hàng chính sách huyện Krông Nô làm thông báo gửi cho 8 hộ dân nói trên về việc đã đến kỳ hạn trả nợ, 8 hộ dân tức tốc đến tìm Mai để hỏi cho rõ sự việc nhưng Mai đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Sau khi sự việc xảy ra, ngày 1-3-2013 Ngân hàng chính sách huyện Krông Nô đã ra quyết định chấm dứt hợp đồng ủy nhiệm thu lãi tổ tiết kiệm và vay vốn đối với Mai. Ngày 15-3-2013, Chi hội phụ nữ xã Nâm N’đir cũng đã bãi nhiệm chức vụ chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn đối với Nguyễn Thị Mai. Quá trình điều tra, CAH Krông Nô khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh truy nã đối với Nguyễn Thị Mai về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đến ngày 7-12-2013, CAH Krông Nô đã bắt được Nguyễn Thị Mai khi đối tượng đang lẩn trốn tại huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Tại  cơ quan công an, Nguyễn Thị Mai đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.