Hội thảo quốc tế về nhà thơ vĩ đại Tagore

  • 06/11/2011 23:12
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTĐ - Cuộc đời và di sản của nhà thơ vĩ đại Ấn Độ, Rabindranath Tagore, người châu Á đầu tiên được trao giải Nobel văn học sẽ là chủ đề của cuộc hội thảo quốc tế diễn ra vào ngày 9-11 tại khách sạn Melia Hà Nội, số 44B Lý Thường Kiệt.

Chương trình do Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh của ông. Những vần thơ của Tagore có nội dung ca ngợi thiên nhiên và cuộc sống không xa lạ với độc giả Việt Nam qua các bản dịch của Đỗ Khánh Hoan, Đào Xuân Quý và một số dịch giả khác. Ở Ấn Độ, ông được gọi là “Thánh sư” với số lượng tác phẩm đồ sộ về thi ca, văn xuôi, triết học, âm nhạc và Tagore còn viết một số tác phẩm để phục vụ cho phong trào giải phóng Ấn Độ.

Ông cũng là nhà thơ duy nhất trên thế giới sáng tác quốc ca cho 2 đất nước là Ấn Độ và Bangladesh. Tagore đã từng tới Sài Gòn vào năm 1929 và đã có cuộc giao lưu với nhiều nhà văn hóa và trí thức. Qua các bản tham luận được trình bày bởi các học giả và chuyên gia về Tagore của Việt Nam, Ấn Độ và một số nước châu Á khác sẽ đưa đến nhiều khía cạnh khác nhau về cuộc đời nhà thơ. Bên cạnh đó, Đại sứ quán Ấn Độ cùng Hội Nhà văn Việt Nam còn tổ chức buổi lễ đặt bức tượng bán thân của Tagore tại Bảo tàng Văn học, số 275 đường Âu Cơ vào ngày 10-11.

Tin cùng chuyên mục