Hội thảo "Phát huy nguồn lực xã hội hóa, đẩy mạnh sáng tạo văn học nghệ thuật trong sự nghiệp phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng ngày 22/9 tại Hà Nội, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Phát huy nguồn lực xã hội hóa, đẩy mạnh sáng tạo văn học nghệ thuật trong sự nghiệp phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô”.

Hội thảo khoa học được tổ chức lần này nhằm tìm ra các giải pháp để xây dựng nguồn lực xã hội hóa, đẩy mạnh sáng tạo văn học nghệ thuật, đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Với 10 tham luận cùng nhiều ý kiến phát biểu trực tiếp, các văn nghệ sĩ, nhà quản lý đã nêu rõ vai trò của văn học, nghệ thuật trong việc phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô; thực trạng và giải pháp xây dựng nguồn lực xã hội hóa trong sáng tạo văn học, nghệ thuật.
Nổi bật là những ý kiến về việc khuyến khích sự phối hợp giữa nhà nước, đơn vị nghệ thuật - văn nghệ sĩ và tổ chức, doanh nghiệp tư nhân trong việc đầu tư sáng tác, quảng bá, công bố tác phẩm văn học, nghệ thuật chất lượng, trong đó, có sự ưu đãi trong vay vốn, thuế, không gian, địa điểm…

Hội thảo diễn ra sáng ngày 22/9 tại Hà Nội

Hội thảo diễn ra sáng ngày 22/9 tại Hà Nội

NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội khẳng định, văn học nghệ thuật là xương sống, là nguồn lực của các ngành công nghiệp văn hóa. Điện ảnh, âm nhạc mang lại nguồn doanh thu khổng lồ. Một số ngành công nghiệp khác như văn học, nghệ thuật thị giác đóng góp doanh thu trực tiếp không nhiều nhưng lại cung cấp kịch bản văn học, hình tượng, cách diễn đạt cho công nghiệp văn hóa phát triển.

"Không một đất nước nào phát triển thành công công nghiệp văn hóa chỉ nhờ ngân sách, nhân lực từ Nhà nước. Nguồn lực xã hội hóa sẽ không đầu tư cho văn hóa, văn học nghệ thuật nếu họ không được hưởng lợi, không nhìn thấy lợi ích, không được hỗ trợ, ưu đãi cho vay vốn, miễn giảm thuế, cho thuê không gian", NSND Trần Quốc Chiêm nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các đại biểu đưa ra nhiều giải pháp trong việc đổi mới hoạt động hội, nhằm tập hợp, tạo điều kiện cho hội viên sáng tạo, tiếp cận cái mới, tạo cảm hứng sáng tác; đồng thời nêu các giải pháp để nâng cao chất lượng sáng tác văn học, nghệ thuật…