Hội Nhà văn Việt Nam công bố giải thưởng Tác giả trẻ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hội Nhà văn Việt Nam vừa công bố giải thưởng Tác giả trẻ vào sáng ngày 6/5 tại Hà Nội, nhằm tạo ra sân chơi dành cho tác giả không chỉ là hội viên.

Đây là giải thưởng nằm trong hệ thống giải thưởng hằng năm của Hội Nhà văn Việt Nam, do Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức xét và trao, nhằm phát hiện những tài năng văn học trẻ, khuyến khích, cổ vũ, đào tạo, bồi dưỡng các tác giả gắn bó lâu dài với công việc cầm bút, đóng góp cho sự phát triển của nền văn học Việt Nam.

Các hạng mục của giải thưởng Tác giả trẻ bao gồm 4 thể loại văn học: Thơ, văn xuôi, lý luận - phê bình, văn học dịch. Tác phẩm xét giải phải là của một tác giả, đã in thành sách được xuất bản và lưu hành tại Việt Nam từ ngày 1-10 năm trước đến ngày 30-9 năm xét giải. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm thuộc các thể loại khác nhau nhưng phải thống nhất họ tên hoặc bút danh. Tác phẩm nhiều tập chỉ được xét giải khi đã xuất bản trọn bộ.

Giải trao cho tác phẩm văn học xuất sắc trong năm của tác giả có tuổi đời dưới 35, không phân biệt hội viên hay chưa. Mỗi giải thưởng trị giá 30 triệu đồng.

 Hội Nhà văn Việt Nam công bố giải thưởng Tác giả trẻ ảnh 1

Lễ công bố giải thưởng vừa diễn ra sáng ngày 6/5 tại Hà Nội

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: “Chúng tôi mong muốn tạo ra đời sống văn học trẻ, văn học thiếu nhi sôi động. Chỉ cần 10, 20 năm nữa thôi tác giả trẻ hiện nay tiếp tục sự nghiệp và tạo ra chân dung văn học Việt Nam mới. Tôi từng dự lễ trao giải thưởng Hemingway của Mỹ chỉ dành cho tác giả dưới 35 tuổi. Sau này, họ trở thành những tác giả quan trọng của nền văn học Mỹ. Vì vậy đây là chủ trương đúng đắn tạo ra cho người trẻ một thế đứng khác, một sự tôn trọng cũng như trách nhiệm khác”.

Giải thưởng Tác giả trẻ đề cao và khuyến khích tính chuyên nghiệp cũng như độ bền vững, nghiêm túc, có trách nhiệm trong hoạt động văn học của các tác giả trẻ. Qua đây, Hội Nhà văn Việt Nam muốn hướng đến một nền văn học mới, phát triển cởi mở, trẻ trung, phong phú, sôi động và lành mạnh, thúc đẩy tinh thần hiện đại mang bản sắc dân tộc trên cơ sở kế thừa những giá trị tinh hoa truyền thống.

Tác phẩm dự xét giải gửi về Ban Sáng tác - Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Năm nay, Hội Nhà văn Việt Nam nhận tác phẩm tham dự từ ngày 6-5-2021 đến hết ngày 30-9-2021.

Hội đồng xét giải thưởng gồm những nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu và dịch giả có uy tín chuyên môn, xét giải dựa trên nguyên tắc: Tôn trọng quyền sáng tạo, khích lệ, ủng hộ cá tính sáng tạo, nhưng cũng đòi hỏi tinh thần xây dựng nhân văn, ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội của người sáng tác trẻ.

Lễ trao Giải thưởng Tác giả trẻ sẽ được tổ chức vào tháng 11 hằng năm.