Hội nghề cá phản đối nhóm tàu Trung Quốc cản trở ngư dân Việt Nam trên Biển Đông

  • 30/07/2019 16:27
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Theo Hội Nghề cá Việt Nam, nhóm tàu kháo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã gây cản trở công việc khai thác hải sản của ngư dân Việt Nam tại vùng biển của Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, theo thông tin phản ảnh của nhiều hội viên, ngư dân vùng Đông Nam bộ và Nam Trung bộ, thời gian qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông (gần bãi Tư Chính - Việt Nam), cản trở công việc khai thác hải sản của ngư dân Việt Nam tại vùng biển này.

Hội nghề cá phản đối nhóm tàu Trung Quốc cản trở ngư dân Việt Nam trên Biển Đông ảnh 1

Nhà giàn tại cụm dịch vụ DK 1 thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trên Biển Đông

Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt lên án và phản đối hành động của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam, đã gây ảnh hưởng và cản trở ngư dân Việt Nam hoạt động và khai thác hải sản trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trong văn bản gửi Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Hội Nghề cá đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam phản đối mạnh mẽ hơn nữa đối với hành động của Trung Quốc;

Cần có các biện pháp đấu tranh kiên quyết với hành động ngang ngược và phi lý của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút ngay lập tức nhóm tàu Hải Dương 8 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Hội Nghề cá cũng đề nghị cơ quan chức năng chỉ đạo tăng cường các lực lượng tuần tra, giám sát trên biển để kịp thời hỗ trợ, bảo vệ ngư dân và có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân Việt Nam hoạt động trên biển.

Các cơ quan chức năng cần thông tin thường xuyên cho Hội Nghề cá Việt Nam tin tức và diễn biến trên biển, để Hội hướng dẫn, giải thích cho ngư dân; tiếp tục vận động ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục