Kỳ thủ Lê Quang Liêm:

Hồi hộp chờ món quà cuối năm

  • 06/12/2011 23:04
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - 1h sáng 8-12, siêu Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm sẽ lên đường tham dự Đại hội Thể thao trí tuệ thế giới 2011. PV An ninh Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với kỳ thủ người TP.HCM trước sự kiện quan trọng và danh giá này.
Hồi hộp chờ món quà cuối năm ảnh 1

- PV: Liêm đánh giá giải đấu này như thế nào?

- Lê Quang Liêm: Có thể khẳng định, cùng với giải VĐTG tổ chức tại Nga vừa qua thì đây là giải đấu chất lượng nhất mà tôi tham dự. Để được tranh tài, các kỳ thủ phải có hệ số elo trên 2.700 và được BTC mời đích danh. Tôi sẽ thi đấu ở cả 3 nội dung môn cờ vua gồm: cờ nhanh, cờ chớp và cờ tưởng.

- Có khó khăn gì khi phải thi đấu các nội dung không phải sở trường?

- Về cơ bản, 3 nội dung kể trên chủ yếu dựa trên nền tảng cờ tiêu chuẩn. Và cả 16 kỳ thủ đều có sở trường là cờ tiêu chuẩn, lại ngang ngửa đẳng cấp nên cơ hội chia đều. Người nào có sự chuẩn bị tốt, nghiên cứu kỹ đối thủ sẽ chiếm ưu thế. Bên cạnh nguồn tài liệu tìm được trên internet về các nội dung sẽ thi đấu, tôi cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm bổ ích qua các giải vừa qua, đặc biệt là SEA Games 26.

- Còn những đối thủ của Liêm tại giải này thì sao?

- Ngoài các tên tuổi lớn trong làng cờ vua quốc tế như Vassily Ivanchuk (hạng 6), Sergey Karjakin (hạng 8), Grischuk (hạng 13); số còn lại đều đang có phong độ cực tốt, trong đó có nhiều đối thủ quen thuộc như Dominguez (Cuba), Ponomariov (Ukraine), Giri Anish (Hà Lan)… Đây đều là những đối thủ có lối chơi rất khó chịu và đáng gờm. Nhìn chung tôi đang rất mong chờ thời điểm được thử sức.

- Vậy mục tiêu của Liêm tại giải

là gì?

- Xét về hệ số elo, tôi xếp 10/16 và mục tiêu đề ra là cố gắng giành huy chương tại một trong 3 nội dung tham dự, cũng như góp mặt trong tốp 5 nam kỳ thủ dẫn đầu giải. Đây là giải đấu cuối cùng trong năm 2011 nên bản thân tôi tự nhủ phải nỗ lực hết sức. Hy vọng giải đấu sẽ là món quà ý nghĩa với tôi sau một năm thi đấu khá thành công.

- Chúc Liêm thành công!

Đại hội Thể thao trí tuệ thế giới 2011 diễn ra từ 8 đến 16-12 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), với 5 môn thi gồm cờ vua, cờ tướng, cờ nhảy, cờ vây và đánh bài tây. Riêng việc góp mặt tại giải, Quang Liêm chắc chắn có phần thưởng 4.000 USD và nếu vô địch sẽ nhận 12.000 USD. Ngoài Quang Liêm, đoàn Việt Nam còn có 2 ĐKVĐ châu Á là Ngô Lan Hương và Nguyễn Hoàng Lâm tranh tài môn cờ tướng. 

Tin cùng chuyên mục