Xung quanh việc ngừng chiếu phim "Điệp vụ Biển Đỏ":

Hội đồng duyệt phim và Cục Điện ảnh khẳng định không yêu cầu rút "Điệp vụ Biển Đỏ" khỏi rạp

ANTD.VN - Trước dư luận về việc bộ phim “Điệp vụ Biển Đỏ” của điện ảnh Hoa ngữ bất ngờ bị ngưng chiếu tại Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim và Cục phó Cục Điện ảnh khẳng định không can thiệp vào việc rút bộ phim này. 

Hội đồng duyệt không liên quan đến việc “rút” phim khỏi Việt Nam

Với lý do không bán được vé, CGV Việt Nam bất ngờ đưa ra thông báo ngừng chiếu “Điệp vụ Biển Đỏ” kể từ chiều ngày 24-3 vừa qua (9 hôm kể từ khi tác phẩm điện ảnh này được công chiếu rộng rãi). Mặc dù đến thời điểm này, “Điệp vụ Biển Đỏ” đã biến mất khỏi thị trường phim ảnh Việt Nam song dư luận vẫn không khỏi xôn xao về một chi tiết nhạy cảm được nhắc đến ở phần cuối phim.

Theo đó, ở 2 phút cuối phim xây dựng hình ảnh một con tàu không rõ tung tích bị bao vây bởi lực lượng tàu hải chiến và hải giám của Trung Quốc. Con tàu trên đồng thời bị yêu cầu rời khỏi vùng biển được quân đội Trung Quốc phát loa thông báo là vùng biển Nam Hải (cách Trung Quốc vẫn dùng để gọi Biển Đông) thuộc hải phận của nước này.  

Chi tiết này hoàn toàn không liên quan đến diễn biến câu chuyện trước đó diễn ra trong phim, nói cách khác là nếu bị cắt đi thì cũng không ảnh hưởng đến mạch phim lẫn cảm xúc của người xem. Ngược lại, sự xuất hiện của chi tiết này trong phim dễ gây hiểu lầm về chủ quyền giữa các nước có liên quan trên Biển Đông. Cũng bởi vậy mà nhiều khán giả băn khoăn về việc thẩm định nội dung và cấp phép phổ biến bộ phim này tại hệ thống rạp chiếu của Việt Nam.

Đạo diễn NSND Vũ Xuân Hưng – Chủ tịch Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim (Bộ VHTT&DL) 

Liên quan đến những băn khoăn trên, đạo diễn NSND Vũ Xuân Hưng – Chủ tịch Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim (Bộ VHTT&DL) mới đây cho biết, Hội đồng đã nhận được phản ánh về sự việc này và sẽ xem xét trước khi đưa ra phản hồi chính thức bằng văn bản để rộng đường dư luận.

Tuy nhiên, bày tỏ quan điểm về chi tiết mà nhiều người cho là “nhạy cảm” xuất hiện ở cuối phim, người đứng đầu Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim khẳng định, chi tiết này chỉ nêu việc quân đội Trung Quốc yêu cầu một con tàu rời khỏi vùng biển thuộc hải phận của nước họ chứ không nói đó là vùng biển của Việt Nam.

Cũng theo đạo diễn NSND Vũ Xuân Hưng thì buổi duyệt phim “Điệp vụ Biển Đỏ” có sự tham gia của 7 thành viên (nhà thơ – nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, ông Đỗ Duy Anh - Cục phó Cục Điện ảnh, ông Nguyễn Danh Dương – Giám đốc Trung tâm chiếu phim Quốc gia…) và tất cả đều xem từ đầu đến cuối bộ phim này.

Theo nguyên tắc làm việc của Hội đồng thì chỉ cần có sự tham gia của “quá bán” số lượng thành viên là hợp lệ và phim sẽ được cấp phép sau khi có trên 2/3 thành viên tán thành. Dựa trên kết quả làm việc của Hội đồng, Cục Điện ảnh sẽ cấp giấy phép phổ biến phim.

Mặc dù Chủ tịch Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim khẳng định có 7/11 thành viên tham gia buổi duyệt phim “Điệp vụ Biển đỏ” (tức là đạt yêu cầu “quá bán” theo quy chế làm việc của Hội đồng – PV), song trước đó, trả lời Phóng viên Báo ANTĐ, một thành viên trong Hội đồng cho biết, người này và một số thành viên khác không có mặt tại buổi duyệt bộ phim này do bận việc riêng. Hiện, các thành viên trong Hội đồng cũng được thông báo sẽ tập hợp đầy đủ để duyệt lại bộ phim này do lần duyệt trước “chưa đủ người” (!?).

Nói thêm về ồn ào xung quanh việc “Điệp vụ Biển Đỏ” bị rút khỏi các rạp chiếu tại Việt Nam, đạo diễn NSND Vũ Xuân Hưng cho rằng, đây là quyết định từ phía đơn vị phát hành CGV Việt Nam, còn phim đã được Hội đồng duyệt ra rạp.

Cục Điện ảnh nói gì?

Xung quanh sự việc này, phóng viên Báo ANTĐ đã liên hệ với ông Nguyễn Thái Bình – Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL để giải đáp những băn khoăn của dư luận. Người phát ngôn Bộ VHTT&DL cho biết, hiện ông đang đi công tác nước ngoài và giao toàn bộ việc này cho bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh. Tuy nhiên đến thời điểm này, số điện thoại của bà Lan vẫn tắt máy và chưa liên hệ được.

Hình ảnh đoàn chiến hạm trong một cảnh phim 

Mới đây, trả lời trên tờ báo điện tử của Bộ VHTT&DL, bà Lý Phương Dung – Cục Phó Cục Điện ảnh, Ủy viên Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim cho biết, “Điệp vụ Biển Đỏ” do hãng Bona Film Group (Trung Quốc) sản xuất năm 2017 với độ dài 133 phút, sau đó được Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam trình thẩm định xin cấp giấy phép phổ biến phim tại Việt Nam..

Vào ngày 2-3 vừa qua, Hội đồng với sự tham gia của 7 trên tổng số 11 thành viên đã tiến hành xem và thẩm định bộ phim này. Đại diện Cục Điện ảnh khẳng định, 4 thành viên vắng mặt không tham gia buổi duyệt đều có lý do. Sau khi xem, Hội đồng đã thực hiện thẩm định và phân loại phim theo đúng trình tự và quy định hiện hành, kết quả là 100% thành viên đề nghị cho phép phổ biến phim với điều kiện cấm khán giả dưới 18 tuổi (dán nhãn phim ở mức C18). Ngày 15-3-2018, “Điệp vụ Biển Đỏ” được cấp giấy phép phổ biến phim số 39/GPPBP-CĐA/A2018. Sau đó 1 ngày, phim được phát hành ngày vào ngày 16-3 tại thị trường Việt Nam.

“Hội đồng Trung ương thẩm định phim Truyện đã làm việc hết sức cẩn trọng, công tâm, trong phim có nhiều cảnh bạo lực nên đã phân loại hạn chế người xem dưới 18 tuổi” – bà Lý Phương Dung chia sẻ.

Trước sự phản ứng của dư luận về chi tiết gây tranh cãi xuất hiện ở cuối phim, đại diện Cục Điện ảnh cho rằng, dựa vào những hình ảnh, âm thanh và lời thoại ở đoạn này không có căn cứ nào để kết luận theo suy diễn của nhiều người, đại ý là phô trương sức mạnh của quân đội Trung Quốc với mục đích “dằn mặt” các bên về chủ quyền biển đảo, hay tuyên truyền lệch lạc, gây tranh cãi về vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Liên quan đến việc ngừng chiếu bộ phim này, đại diện Cục Điện ảnh quả quyết đó là thẩm quyền của nhà phát hành và theo quy định thì khi dừng chiếu phim, họ không có trách nhiệm báo cáo với Cục Điện ảnh.