Hội đồng Bảo an "bất lực", Mỹ tuyên bố sẵn sàng tấn công lần nữa

ANTD.VN - Một dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình, trong đó lên án các cuộc tấn công quân sự do Mỹ, Pháp và Anh tiến hành nhằm vào Syria, đã không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua. 

Mỹ giữ quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Chỉ có 3 trong tổng số 15 nước thành viên HĐBA LHQ bỏ phiếu ủng hộ, trong khi có 8 phiếu chống và 4 phiếu trắng. Để được thông qua, một nghị quyết cần có ít nhất 9 phiếu ủng hộ với điều kiện là không có nước nào trong số các nước ủy viên thường trực của HĐBA gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ, bỏ phiếu chống. 

“Không còn cách nào khác” ngoài không kích?

Trong khi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 14-4 bày tỏ quan ngại về hành động quân sự của Mỹ, Anh, Pháp tại Syria thì Đại sứ Mỹ Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết, Mỹ sẵn sàng tấn công Syria một lần nữa trong trường hợp lại xảy ra cuộc tấn công hóa học khác. Bà Haley đã gửi thông điệp từ Tổng thống Mỹ Donald Trump tới cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ vài giờ sau cuộc không kích do Mỹ và các đồng minh tiến hành nhắm vào các cơ sở vũ khí hoá học Syria.

Bà Haley cũng cáo buộc Nga đang bảo vệ Tổng thống Syria Bashar Assad và không đảm bảo được rằng vũ khí hoá học sẽ không được dùng tại quốc gia đang bị tàn phá bởi chiến tranh này. “Khi Tổng thống của chúng tôi tạo ra đường ranh giới đỏ, Tổng thống của chúng tôi thực thi ranh giới đó”, bà Haley nói, “Mỹ sẽ không cho phép chế độ của ông Assad tiếp tục sử dụng vũ khí hoá học”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 14-4 nói rằng, sự cản trở của Nga tại Hội đồng Bảo an LHQ đã khiến các đồng minh của Mỹ, Pháp và Anh không thể có lựa chọn nào khác ngoài khởi động một cuộc tấn công tên lửa vào các cơ sở chính của Syria. Ông Stoltenberg cho biết, trước khi cuộc tấn công xảy ra, các đồng minh của NATO đã cạn kiệt mọi cách để có thể giải quyết vấn đề này bằng các biện pháp ngoại giao và chính trị. Ông nhấn mạnh tất cả 29 thành viên trong liên minh NATO ủng hộ cuộc không kích.

Hội đồng Bảo an "bất lực", Mỹ tuyên bố sẵn sàng tấn công lần nữa ảnh 2Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia lên án mạnh mẽ cuộc tấn công

Hành vi xâm lược một quốc gia có chủ quyền

Về phía Nga, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia khẳng định, rõ ràng rằng Mỹ và các đồng minh đã bất chấp luật pháp quốc tế. Theo ông, các cuộc tấn công của Mỹ, Pháp và Anh là hành vi xâm lược một quốc gia có chủ quyền. Trong khi đó, chính quyền Syria đã lên án các cuộc tấn công của các quốc gia phương Tây, nói rằng, sự hiếu chiến này sẽ chỉ tăng thêm tinh thần đoàn kết của người dân Syria trong cuộc chiến chống khủng bố của họ. 

Trong một diễn biến liên quan, báo The Star đưa tin, Malaysia ngày 15-4 đã thể hiện nỗi thất vọng trước sự bất lực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong vấn đề Syria. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Malaysia khẳng định, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không thể thống nhất được một cơ chế riêng về điều tra nghi án sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Malaysia quan ngại sâu sắc trước việc sử dụng vũ khí hóa học và các cuộc không kích thể hiện sự leo thang xung đột tại Syria, với nhiều hậu quả tàn khốc cho người dân cũng như khu vực. Malaysia tin rằng tất cả các bên cần phải hành động nhất quán với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, đồng thời khẳng định giải pháp quân sự không thể chấm dứt xung đột tại Syria.