Hội cướp phết ở Hiền Quan vẫn hỗn loạn như…cũ

  • 09/02/2017 19:36
  • 0 bình luận
  • Trúc Anh
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 9-2, tức 13 tháng Giêng (âm lịch) lễ hội cướp phết năm 2017 ở Hiền Quan, Phú Thọ đã diễn ra. Hàng nghìn thanh niên lao vào cướp phết để cầu may. Và cũng như năm ngoái, không ít người bị thương giữa đám đông loạn đả.

Diễn ra trong hai ngày 8 và 9-2 (tức 12-13 tháng Giêng). Rút kinh nghiệm từ mùa hội năm 2016 với đầy bạo lực, tranh cướp, đổ máu… năm nay, lễ hội được thực hiện theo quy chế mới.

Video cướp phết Hiền Quan 2017

Ban tổ chức (BTC) huy động lực lượng trong các khu dân cư của xã Hiền Quan tham gia đánh phết với 100 người, chia thành 2 đội giáp thượng và giáp hạ, mỗi đội 50 người. Các thanh niên đánh phết được thắt đai xanh và đỏ để phân biệt giữa hai đội. Bãi đánh phết cắm cây nêu và dải băng giới hạn.

Hội cướp phết ở Hiền Quan vẫn hỗn loạn như…cũ ảnh 1

Cả nghìn thanh niên lao vào cướp phết gây ra cảnh hỗn loạn

Dù đã lên kế hoạch kỹ càng, nhưng chỉ vài phút sau khi quả phết đầu tiên được tung ra, hàng trăm thanh niên từ ngoài ùa vào khu vực thực hiện nghi lễ cướp phết bằng nhiều ngả: lội qua ruộng, qua ao, ào theo đám rước phết. Sân cướp phết chỉ trong nháy mắt trở thành một đám đông hỗn loạn. Những tiếng la ó, hò reo mỗi khi quả phết được tung lên. Những cánh tay giơ cao, rất nhiều thanh niên trèo lên đầu nhau để hòng cướp được quả phết.

Hội cướp phết ở Hiền Quan vẫn hỗn loạn như…cũ ảnh 2

Đỉnh điểm của màn tranh cướp là khi nghi lễ chính được bắt đầu, 3 quả chúi được tung ra. Đám đông đang hừng hực khí thế từ lúc còn cướp phết như được tiếp thêm“dopping”, ngày càng "cuồng loạn". Đám đông không chỉ tranh cướp dưới ruộng, nơi BTC căng dây giới hạn mà rùng rùng lao lên đường… Bàn ghế hàng quán bị xô đổ, ghế nhựa vỡ vụn, trẻ con la khóc , nhiều người không có ý định tham gia tranh cướp bỗng  bị cuốn vào đám đông và ngã.

Hội cướp phết ở Hiền Quan vẫn hỗn loạn như…cũ ảnh 3

Hàng quán bị xô đổ bởi đám đông

Những người vốn không phải dân địa phương, lần đầu đi xem hội được trận sợ mất mật. Chàng trai Lê Anh Xuân, người làng Hiền Quan, Phú Thọ mặt mũi tái mét, ngồi thở dốc trên triền đê, tay cầm viên đá lạnh to do một người hàng xóm dúi cho, đang chườm lên vết thương chảy máu trên đầu gối kể rằng, từng tham gia hội phết 10 năm nhưng chưa bao giờ chứng kiến người làng tranh cướp hay xô xát đổ máu mà chỉ có thanh niên nơi khác đến làm loạn. Họ không tôn trọng luật, làm rất ẩu…

Trước đó, theo thông tin từ Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTT&DL thì hội Phết Hiền Quan đã hạn chế được tranh cướp loạn đả phản cảm. Song theo ghi nhận của phóng viên Báo ANTĐ thì mùa hội năm nay chẳng có gì thay đổi so với mùa hội trước.

Tin cùng chuyên mục