Hội chứng tiền đình

  • 03/01/2012 23:21
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Không hiểu sao dạo này hễ cứ bước ra đường là tôi lại thấy xây xẩm, chóng mặt. Trong khi xung quanh vẫn đứng yên thì mình lại cảm thấy bị nghiêng ngả hay xoay tròn.

- Đó là hội chứng tiền đình. Nghĩa Hán - Việt, tiền đình là căn phòng ở phía trước. Trong tai ta, sau màng nhĩ có một “căn phòng” nhỏ đó chính là tiền đình.

- Hay quá nhỉ, thế tiền đình có liên quan gì đến hoa mắt, chóng mặt.

- Âm thanh làm rung màng nhĩ chuyển sang dạng xung dây thần kinh thính giác để truyền về não nhờ một cái ốc tai nhỏ xíu. Gắn với ốc tai là 3 vòng bán khuyên giúp cơ thể nhận biết vị trí trong không gia 3 chiều.

- Rắc rối, phức tạp quá nhỉ! Tôi chỉ thấy choáng váng khi bị tắc đường, kẹt xe, nghẹt thở. Gần đây lại nhìn thấy, nghe thấy hàng loạt vụ ô tô, xe máy bỗng dưng bốc cháy, thế là phát hoảng, quay cuồng

đầu óc.

- Không phải hễ cứ hoa mắt, chóng mặt thì đều là bị tiền đình đâu, nhiều khi chỉ là cảm giác tâm lý chứ không phải chóng mặt thực sự.

- Vậy khi tôi thấy sốc, chóng mặt liên tục, không lấy được thăng bằng trước tệ nạn, tội phạm gia tăng ở lớp trẻ; rồi tai nạn giao thông thảm khốc thì có phải là hội chứng tiền đình không?

- Những triệu chứng của ông gọi là “tiền đình ngoại biên” do rối loạn chức năng ở ốc tai hoặc dây thần kinh. Còn “tiền đình trung tâm” là do tổn thương trong não gây ra như u não hoặc tai biến mạch máu.

- Y học có cách gì, phương tiện gì chẩn đoán được tiền đình nguy hiểm không?

- Khi tư tưởng, đầu óc của một bộ phận không nhỏ cán bộ suy thoái; đạo đức, lối sống suy đồi sẽ gây ra hội chứng “tiền đình trung tâm” cho xã hội. Cần phải chụp cộng hưởng từ, điều trị ngay nếu không sẽ nguy hiểm cả “cơ thể” xã hội.

Tin cùng chuyên mục