Học viên Học viện CSND diễn tập phương án phòng chống khủng bố

  • 15/04/2019 16:08
  • 0 bình luận
  • Hạ Anh
  • In bài
ANTD.VN - Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập lực lượng Cảnh sát cơ động (15-4-1975/15-4-2019), mới đây, Học viện CSND đã tổ chức diễn tập phương án giải quyết tập trung đông người gây rối ANTT và trấn áp đối tượng khủng bố, giải cứu con tin với sự tham gia của 300 cán bộ, học viên thuộc Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm - Học viện CSND.

Ngày 10-6-2014, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký và ban hành Thông tư số 23 quy định về huy động học viên tham gia bảo đảm ANTT và tổ chức đơn vị dự bị chiến đấu trong các Học viện, trường Công an nhân dân. Đây là một trong nhiều chủ trương thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an đối với lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát đặc nhiệm.

Việc huy động học viên tham gia bảo đảm ANTT và tổ chức mô hình lực lượng Cảnh sát dự bị đặc nhiệm chiến đấu trong các trường Công an nhân dân nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng Cảnh sát cơ động, đặc nhiệm chủ động bảo đảm ANTT và đối phó với những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và trong nước. Đồng thời, điều này còn giúp cho các trường CAND có những điều kiện thuận lợi để gắn kết giữa lý luận và thực tiễn, giữa học tập và thực hành.

Học viên Học viện CSND diễn tập phương án phòng chống khủng bố ảnh 1

300 cán bộ, học viên thuộc Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm - Học viện CSND đã tham gia diễn tập

Trên cơ sở đó, đợt diễn tập lần này tại Học viện CSND bao gồm 2 nội dung chính là trấn áp đối tượng khủng bố trên máy bay, giải cứu con tin; giải quyết tập trung đông người gây rối ANTT.

Tại phần diễn tập xử lý tập trung đông người, gây rối trật tự công cộng, biểu tình trái pháp luật, bạo loạn, các cán bộ, học viên thuộc Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm - Học viện CSND được diễn tập với tình huống giả định một số đối tượng chống đối chính trị, bất mãn lôi kéo, mua chuộc đầu đơn khiếu kiện ở địa phương tỉnh X, kích động bà con nhân dân thuộc diện đền bù giải toả mặt bằng, đền bù đất đai kéo đến trụ sở chính quyền, mang theo cờ, biểu ngữ, kèn trống hò hét, lều bạt… đòi gặp lãnh đạo, ra yêu sách vô lý.

Học viên Học viện CSND diễn tập phương án phòng chống khủng bố ảnh 2

Diễn tập xử lý tập trung đông người, gây rối trật tự công cộng, biểu tình trái pháp luật, bạo loạn

Trong phần diễn tập phương án trấn áp đối tượng khủng bố trên máy bay, giải cứu con tin, tình huống giả định được đưa ra tại sân bay ĐB, khi hành khách đang làm thủ tục lên tàu bay bất ngờ bị một xe ôtô 7 chỗ chạy với tốc độ cao vượt qua cổng bảo vệ, nổ súng bắn nhân viên an ninh và lái xe chạy thẳng đến khu tàu bay đỗ đang đón hành khách, nhanh chóng xuống xe nổ súng uy hiếp...

Thông qua buổi diễn tập, các học viên chuyên ngành được trang bị kỹ năng thực hành thuần thục khi ra thực tiễn công tác, đồng thời giúp cho học viên thuộc biên chế của Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm luôn chủ động ứng trực sẵn sàng chiến đấu khi có mệnh lệnh của cấp trên.

Tin cùng chuyên mục