Học sinh phổ thông có thể trải nghiệm cuộc sống đại học từ tuần này

ANTD.VN - Bắt đầu từ tuần 25/11, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ khởi động chương trình Trải nghiệm đại học, định hướng tương lai. 

Chương trình kéo dài tới tháng 5/2019 nhằm đem đến những hình ảnh thật, con người thật, cách làm việc, học tập thật sự cho học sinh phổ thông trước khi chính thức lựa chọn ngành nghề tương lai.

Thực tế cho thấy, các bạn trẻ ngày này thường chọn trường đại học, chọn ngành học theo “cảm tính” hoặc “trào lưu”; tức là thấy thích ngành đó, nghe nói ngành đó đang là xu hướng, học ngành này ra dễ xin việc, hoặc “nguy hiểm” hơn là thấy bạn bè chọn ngành đó nhiều nên thi theo bạn.

Trong khi đó, nhưng yếu tố chính như: bản thân thực sự muốn gì, có thể học gì, xã hội cần gì, gia đình có gì... lại chưa được đề cập đến trong tiêu chí chọn trường và chọn nghề.

TPGS. Trần Trung Kiên – Trưởng phòng Tuyển sinh, trường ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định: “Việc hướng nghiệp sớm ngay từ khi bắt đầu vào trung học sẽ giúp các em học sinh nhận thức được đúng đắn nghề nghiệp mà mình muốn làm, về nhu cầu của xã hội… từ đó xây dựng được lộ trình học tập khoa học và chiến lược để đạt được những mục tiêu học tập và nghề nghiệp sau này”.

PGS.TS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng cho biết: Trong chương trình, học sinh THPT được cung cấp thông tin về ngành nghề, lĩnh vực đào tạo; có cơ hội trải nghiệm môi trường giáo dục đại học và được tư vấn, trợ giúp trong việc lựa chọn và chuẩn bị tốt nhất cho con đường học tập, phát triển nghề nghiệp.

Học sinh phổ thông sẽ được trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm của các anh chị sinh viên

Chương trình "Trải nghiệm Đại học - Định hướng tương lai" gồm có các hoạt động sau: Tham quan và khám phá khuôn viên của trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Tham quan và tham gia thực hành, thí nghiệm tại các phòng thí nghiệm của các Viện đào tạo, các Viện và Trung tâm nghiên cứu. Giao lưu với các thầy cô, các anh chị sinh viên, trao đổi về định hướng nghề nghiệp, những khó khăn thách thức sẽ gặp phải trong quãng đời sinh viên.  

Theo kế hoạch, chương trình “Trải nghiệm đại học, Định hướng tương lai” dành cho các học sinh trường THPT trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận sẽ được tổ chức vào chủ nhật mỗi tháng từ tháng 11/2018 đến hết 5/2019. Chương trình hướng đến việc cung cấp thông tin về ngành nghề, lĩnh vực đào tạo cũng như tạo cơ hội cho các em học sinh được trải nghiệm môi trường giáo dục đại học, tư vấn, trợ giúp các em lựa chọn và chuẩn bị tốt nhất cho con đường học tập, phát triển nghề nghiệp của mình.

Chương trình hướng đến việc cung cấp thông tin về ngành nghề, lĩnh vực đào tạo cũng như tạo cơ hội cho các em học sinh được trải nghiệm môi trường giáo dục đại học, tư vấn, trợ giúp các em lựa chọn và chuẩn bị tốt nhất cho con đường học tập, phát triển nghề nghiệp của mình. Đây là chương trình trải nghiệm có ý nghĩa nhân văn và hoàn toàn miễn phí.