Học sinh nghỉ học bất thường tại Mê Linh: Quyền trẻ em bị vi phạm nghiêm trọng

ANTD.VN - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam cho biết, theo quy định của Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Giáo dục, cũng như Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em, được đến trường là một trong những quyền quan trọng của trẻ em. Việc ngăn cản, không cho trẻ em đến trường là vi phạm các quy định của pháp luật.
Học sinh nghỉ học bất thường tại Mê Linh: Quyền trẻ em bị vi phạm nghiêm trọng ảnh 1

Liên quan đến việc hàng nghìn học sinh ở Mê Linh (Hà Nội) nghỉ học nhiều ngày liên tiếp, không có lý do chính đáng, Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam cho biết, đây hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về quyền hợp pháp của trẻ em.

Việc được đến trường học tập là quyền lợi chính đáng của trẻ em, được quy định rõ trong Hiến pháp, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em và cả trong Công ước của Liên hợp quốc.

Cho nên, dù có bất kỳ vấn đề gì (không phải do thiên tai, bệnh dịch, lý do sức khỏe…) thì không một ai có quyền ngăn cản hoặc ép buộc các con nghỉ học. Bởi vì, khi không đến trường học trẻ em không những không được học kiến thức mới mà còn có thể gây ra những bất ổm tâm lý, ảnh hưởng đến sự trưởng thành và phát triển của trẻ em.

Dưới góc độ bảo vệ quyền trẻ em, ông Đặng Hoa Nam cho rằng, nếu có bất cứ vướng mắc gì, phụ huynh có thể nêu ý kiến với cơ quan chức năng để được giải quyết chứ không nên cho trẻ em nghỉ học để gây áp lực.

Về phía các cơ quan quản lý, Cục trưởng Cục Trẻ em đề nghị cần phải tích cực vận động, tuyên truyền để các phụ huynh nhận thức đúng về các quy định của pháp luật, về trách nhiệm của mình với con cái, tạo điều kiện cho các em thực hiện quyền và nghĩa vụ học tập, tạo điều kiện để các em tiếp tục đến trường.

Trước đó, nói về việc đảm bảo quyền lợi của học sinh khi quay lại trường học, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức chiều (26-11) Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, những ngày qua, các cơ quan chức năng huyện Mê Linh đã trực tiếp tới các địa phương, đến từng gia đình tuyên truyền, vận động, thuyết phục để người dân hiểu hơn về quyền lợi của trẻ em, dù với bất cứ lý do nào, trẻ em vẫn có quyền được đi học.

Nhằm bảo đảm chương trình học cho học sinh, các nhà trường trên địa bàn vẫn duy trì công tác giảng dạy theo thời khóa biểu; bất kỳ học sinh nào cần sự giúp đỡ, đội ngũ cán bộ, giáo viên đều tận tình bổ sung kiến thức cho các em.

Cùng với đó, UBND huyện Mê Linh đã báo cáo vụ việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đề nghị Sở hỗ trợ phương án giải quyết hợp lý đối với những học sinh nghỉ học dài ngày, giúp các em nắm vững kiến thức bước vào đợt thi học kỳ 1 năm học 2019-2020.