Học làm chuyên gia về rượu trong trại giam

ANTD.VN - Không ngại ngần khi đứng trước học viên là những người hầu hết đã bị kết án về tội cướp có vũ trang, buôn bán ma túy và tham gia các tổ chức mafia, Marco Albanese, một sĩ quan cảnh sát có 19 năm trong nghề, cũng là một chuyên gia về nếm thử và phục vụ rượu còn tận tình hướng dẫn họ cách mở, rót những chai rượu vang quý hiếm.

Các giảng viên, cũng là chuyên gia về rượu trong lớp đào tạo nghề cho tù nhân ở Lecce, Italia

Ông Albanese, 43 tuổi là giáo viên tình nguyện ở trại giam Lecce, thuộc vùng Apulia miền Nam Italia. Thay vì khoác trên mình bộ đồng phục cảnh sát, ông Albanese mặc trang phục của người phục vụ rượu. “Tôi không phải giữ khoảng cách nữa, với họ tôi được gọi là “giáo sư”, sỹ quan Albanese nói. Khóa đào tạo về nếm thử và phục vụ rượu vang này là một phần của chương trình đào tạo nghề cho tù nhân, cũng giúp họ tăng sự gắn bó với địa phương, nơi nổi tiếng với đặc sản rượu vang nho Negroamaro. 

Thế giới mới với tù nhân

Tại Lecce, 30 tù nhân cả nam và nữ được chia thành những nhóm nhỏ lần lượt trải qua 8 bài học từ phân biệt hương vị, chọn rượu đến phương cách phục vụ. Buổi học hôm ấy, trên bàn học có sẵn những chai rượu Chardonnay, Primitivo đỏ hay Negroamaro. Kiểm tra bài cũ, ông Albanese mời học viên đối diện mình nêu thử xem mỗi loại rượu khi phục vụ thì để ở nhiệt độ nào và cất trữ trong hầm rượu như thế nào.

Các lớp học này tạo ra cầu nối giữa nhà tù và thế giới bên ngoài, vì vậy nó có thể giảm nguy cơ tái phạm.

Ông Roberto Giannone, người làm việc cho Hiệp hội người phục vụ rượu địa phương sau đó hướng dẫn cách mở rượu. Ông gọn gàng cắt bỏ nút cổ chai bằng 3 vết cắt, chèn xoắn ốc và kéo nút chai ra một cách cực êm.

“Khi rút nút chai ra, hãy lấy một chiếc khăn giơ nút chai lên cho khách xem. Cách này vừa tỏ ý lịch sự, lại thể hiện sự minh bạch”, ông Roberto Giannone vừa làm vừa giảng giải. 

Dù chưa rõ các học viên có thành người phục vụ rượu giỏi hay không nhưng ai cũng hào hứng. “Tôi không uống rượu, nhưng tôi đã được học cách nhâm nhi, ngửi và nếm thử. Bạn có thể nghĩ điều đó nhỏ nhặt nhưng đó là cả thế giới đối với chúng tôi”, một tù nhân đang thụ án 10 năm nói.

Đổi mới trong cải tạo phạm nhân

Công tác đào tạo nghề cho tù nhân ở Italia gần đây có những đổi mới thú vị. Ví dụ, gần Milan có một nhà hàng đặt trong một trại giam có chế độ bảo vệ an ninh mức trung bình. Nhà hàng này từ đầu bếp đến người phục vụ đều là tù nhân. Trong khi đó, lớp đào tạo người phục vụ rượu như ở trại giam Lecce được cho là mô hình duy nhất ở Italia.

Ngoài ra, các tù nhân ở Lecce cũng có thể học để lấy bằng tốt nghiệp trung học, được đào tạo nghề trồng cà chua, thanh nhạc và hội họa hay làm thợ may. “Chúng tôi hy vọng sẽ giúp họ hiểu được giá trị xã hội của công việc cũng như giá trị của địa phương để sau này họ có thể lựa chọn ở lại làm việc với những kỹ năng đã được đào tạo”, bà Rita Russo, Giám đốc của Lecce, trại giam lớn nhất khu vực Apulia nói. 

Sau một thời gian tiếp xúc, chính những người làm công việc cải tạo phạm nhân cũng xóa đi định kiến với họ. “Tôi có thể nhìn thấy phần con người trong họ, một khi họ thoát ra khỏi hoàn cảnh này. Họ xứng đáng có cơ hội thứ hai và điều quan trọng là các cơ sở cải tạo cần tin rằng các phạm nhân có thể giáo dục để có một cuộc sống khác”, sỹ quan Albanese cho biết.

“Tất nhiên, khóa học về phục vụ rượu này không thể coi là phương cách cải tạo nhưng nó tạo ra sự tương tác xã hội, điều đó rất quan trọng”, bà Georgia Zara, người đứng đầu chương trình đào tạo thạc sỹ về tâm lý học tội phạm tại Đại học Turin cho biết. Bà Zara nhấn mạnh, các lớp học này cũng tạo ra cầu nối giữa nhà tù và thế giới bên ngoài, vì vậy nó có thể giảm nguy cơ tái phạm.

Được biết, ông Gianvito Rizzo, 53 tuổi, Giám đốc điều hành Feudi di Guagnano - nhà sản xuất 16 nhãn hiệu rượu vang trong vùng không chỉ cung cấp rượu cho các lớp học này mà còn đề xuất để các tù nhân bắt đầu làm việc tại trang trại trồng nho của mình trong năm tới.