Học cách tôn trọng người khác

  • 24/03/2016 07:36
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Đầu giờ chiều, sau một buổi họp căng thẳng suốt buổi sáng, ông Steave thay bộ quần áo bảo hộ đơn giản và ra vườn hoa trong khuôn viên của tòa nhà công ty để chăm sóc các luống hoa. 

Cách đó không xa, trên chiếc ghế đá dành cho khách tới công ty ngồi nghỉ, một phụ nữ ăn vận đẹp đẽ, quý phái đang ngồi cùng một cậu bé. Ông Steave quay ra nhìn đúng lúc người phụ nữ nhìn về phía ông, ông bèn nở nụ cười rất lịch sự và hơi nghiêng đầu chào, nhưng người phụ nữ nhìn ông chằm chằm, mặt lạnh tanh quay đi.

Người phụ nữ lấy trong túi ra một gói đồ ăn, đưa cho cậu bé và ném ngay tờ giấy gói đồ ăn đựng xuống dưới đất, hành động thản nhiên của chị ta khiến ông Steave thoáng cau mày. Ông Steave bước lai gần, cúi xuống nhặt tờ giấy gói lên và cho vào thùng rác. Người phụ nữ nhìn ông chẳng ngại ngùng, vẫn tiếp tục thản nhiên xả rác thêm 2 lần nữa cho đến khi cho cậu bé ăn xong. Ông Steave vẫn nhẫn nại 3 lần cúi xuống nhặt rác bỏ vào thùng.

Nhìn ông Steave, người phụ nữ không những không xấu hổ mà còn quay sang nói với cậu bé: “Con hãy nhìn ông già lao công kia, nếu con không chịu học hành cho giỏi thì tương lai cũng sẽ như ông ta, chỉ đi làm công việc lao công và nhặt rác hèn mọn mà thôi”. Ông Steave nghe vậy liền tiến đến nhẹ nhàng hỏi: “Xin lỗi cô, đây là vườn hoa riêng của công ty, sao cô lại vào đây được vậy?”. Người phụ nữ khinh khỉnh nhìn ông Steave trả lời: “Tôi sẽ là trưởng bộ phận kinh doanh của công ty này bắt đầu từ ngày mai, mà ông hỏi để làm gì?”.

Đúng lúc đó, một nhân viên mặc đồng phục công ty chỉnh tề chạy tới trước mặt ông Steave, cúi đầu chào rồi nói: “Thưa Chủ tịch, các Giám đốc của hệ thống nhà máy đã đến đầy đủ, mời ngài lên để chủ trì cuộc họp”. Ông Steave gật đầu rồi chỉ người phụ nữ đang trợn mắt vì ngạc nhiên, nói: “Toi lên ngay nhưng trước hết anh báo với bộ phận nhân sự sa thải ngay người phụ nữ mới nhận việc này”.

Mặc cho người phụ nữ kia như hóa đá trên ghế, ông Steave cúi xuống xoa đầu cậu bé và trìu mến nói: “Cậu bé thân mến, ta hy vọng sau này cháu sẽ là một người thành đạt và hiểu biết, cháu sẽ hiểu được rằng điều quan trọng nhất trong cuộc đời là phải học được cách tôn trọng người khác và tôn trọng thành quả lao động của họ, cho dù mình có là người giàu có hay tài giỏi đến cỡ nào…”.

Theo Inspire21

Tin cùng chuyên mục