Hoàn toàn bác bỏ đánh giá xếp Việt Nam vào nhóm không có tự do Internet

ANTD.VN - Được hỏi về phản ứng của Việt Nam khi ngày 5-11, tổ chức Freedom House đã công bố báo cáo về tự do Internet năm 2019, trong đó Việt Nam được xếp vào nhóm quốc gia không có tự do Internet, Vụ phó Vụ Thông tin báo chí Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng chiều 7-11 đã bác bỏ hoàn toàn đánh giá này.

“Tôi hoàn toàn bác bỏ những đánh giá về Việt Nam trong báo cáo ngày 5-11-2019 của Freedom House. Việc đảm bảo quyền tự do ngôn luận và tiếp cận thông tin là chính sách nhất quán của Việt Nam được quy định trong Hiến pháp, pháp luật và được thực hiện đầy đủ trên thực tế. Nhà nước Việt Nam luôn chủ trương thúc đẩy sự phát triển Internet nhằm phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước cũng như đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin, học tập và làm việc của người dân”.

Thực tế cho thấy Việt Nam là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng về sử dụng Internet và mạng xã hội nhanh nhất thế giới. Công nghệ thông tin, trong đó có mạng xã hội đã và đang được sử dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt, kinh tế, văn hóa xã hội của Việt Nam.

Trước đó, trong báo cáo về tự do Internet năm 2019 với nhan đề “Khủng hoảng mạng xã hội” được Freedom House – một tổ chức phi chính phủ quốc tế công bố vào ngày 5-11, Việt Nam chỉ được 24/100 điểm, thuộc nhóm 0-39 điểm, là quốc gia không có tự do Internet.

Ông Ngô Toàn Thắng cũng nêu rõ, theo thống kê đến đầu năm 2019, Việt Nam có hơn 60 triệu người sử dụng Internet, chiếm hơn 60% dân số, đứng số 16 trên thế giới về số lượng người sử dụng Internet. Đồng thời, khoảng 55 triệu người Việt Nam sử dụng các nền tảng mạng xã hội, nằm trong nhóm nước có lượng người dùng lớn trên thế giới.