Hoàn thành tu bổ di tích Đền A Sào

  • 14/03/2014 07:38
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTĐ - Khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia đình, đền, bến tượng A Sào (xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) vừa tổ chức lễ khánh thành và khai mạc Lễ hội đền A Sào. 

Đền này còn có tên gọi là Đệ nhị sinh từ thờ Quốc Công Tiết Chế - Hưng Đạo Đại Vương. Năm 18 tuổi, Trần Quốc Tuấn được phong tước Thượng Vị Hầu đã về A Sào xây dựng căn cứ và kho dự trữ lương thảo. Đây được coi là vùng đất có vị trí chiến lược góp phần làm nên chiến thắng trong ba lần kháng chiến chống quân Nguyên - Mông.

Đặc biệt Bến Tượng A Sào đã ghi dấu tích voi chiến của Trần Hưng Đạo bị sa lầy trong trận đánh quân của Ô Mã Nhi trên sông Bạch Đằng và gắn với lời thề quyết tử của Hưng Đạo Vương. Nhớ công ơn của Ngài, sau chiến thắng quân Nguyên, nhân dân đã lập đền thờ Ngài gọi là Đệ nhị sinh từ hay A Sào linh miếu. Ðể tương xứng với tầm vóc lịch sử của Khu di tích, UBND tỉnh Thái Bình đã chính thức phê duyệt quy hoạch tu bổ tôn tạo Khu di tích lịch sử nhà Trần gồm đình, đền, bến Tượng tại xã An Thái. Tổng thể khu di tích rộng hơn 31,7ha. Công trình được khởi công năm 2012, với tổng vốn đầu tư khoảng 40 tỷ đồng. 

Tin cùng chuyên mục