Hoàn thành “giải cứu” các lô hồ tiêu mắc kẹt tại Nepal

  • 15/11/2020 09:32
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài

ANTD.VN -  Sau nhiều nỗ lực của các cơ quan chức năng của Việt Nam, các công hàng hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam bị mắc kẹt tại Nepal đã về đến Việt Nam theo mong muốn của các doanh nghiệp.

Hoàn thành “giải cứu” các lô hồ tiêu mắc kẹt tại Nepal ảnh 1

Giá hồ tiêu đang tăng mạnh

Tháng 4/2020, Bộ Công Thương nhận được thông tin hàng chục container hồ tiêu của Việt Nam bị mắc kẹt tại Nepal do chính sách hạn chế nhập khẩu hồ tiêu của Nepal mới đưa ra vào thời điểm đó.

Ngay khi nhận được phản ánh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ làm việc với đối tác phía Nepal, Ấn Độ, đề nghị cho phép giải phóng các container hàng đang mắc kẹt tại cảng, đẩy nhanh quá trình thực hiện các thủ tục giải phóng hàng tại Nepal, không làm gia tăng các chi phí cho doanh nghiệp.

Bộ Công Thương và Vật tư Nepal đã có công văn gửi Hải quan Nepal kèm theo danh sách các công hàng tiêu của doanh nghiệp Việt Nam để yêu cầu Hải quan Nepal cho phép các công hàng này được tái xuất. Các thủ tục quá cảnh hàng hóa tại Ấn Độ cũng được phía Ấn Độ tạo điều kiện thực hiện nhanh hơn so với quy định.

Cho đến nay, 61/62 công hàng hồ tiêu của các doanh nghiệp Việt Nam đã về đến Việt Nam, 1 container hàng đang thực hiện các thủ tục cuối cùng để chuyển về Việt Nam. Việc các container hàng được “giải cứu” thành công đã chấm dứt các chi phí lưu kho bãi phát sinh cho doanh nghiệp.

Hơn nữa, trong bối cảnh giá tiêu xuất khẩu đang tăng cao, sau khi kéo được các container hàng về nước, các doanh nghiệp có thể xuất khẩu các công hàng tiêu này đi nhiều thị trường khác để bù đắp các chi phí bị ảnh hưởng do sự việc Nepal tạm ngừng nhập khẩu hồ tiêu vừa qua.

Tin cùng chuyên mục